Hai Duong: Benh nhan COVID-19 xuat vien phai cach ly tai nha 21 ngay hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân trong xã Kim Tân, huyện Kim Thành. (Ảnh minh họa: Mạnh Minh/ TTXVN)

Do biến chủng kiểu Anh của virus SARS-CoV-2 diễn biến khó lường, để đảm bảo an toàn cho công tác phòng, chống dịch COVID-19, việc quản lý, theo dõi các bệnh nhân COVID-19 sau khi ra viện cũng như xử lý các ca bệnh tái dương tính với SARS-CoV-2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương đã hướng dẫn tạm thời cách ly tại nhà 21 ngày đối với các ca bệnh COVID-19 đã được điều trị khỏi.

Theo đó, các bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh và ra viện phải có các tiêu chuẩn như hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; ba mẫu bệnh phẩm (các mẫu lấy cách nhau ít nhất 1 ngày) xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp realtime RT-PCR.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương giao Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly y tế tại nhà với các bệnh nhân COVID-19 sau khi ra viện. Thời gian cách ly y tế tại nhà sau khi ra viện là 21 ngày.

Hải Dương cũng giao cho chính quyền địa phương và Tổ giám sát COVID tại cộng đồng quản lý từng trường hợp bệnh nhân đã khỏi bệnh (F0) và đang cách ly y tế tại nhà trên địa bàn.

[Ghi nhận 3 ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 2 ca tại Hải Dương]

Tổ giám sát COVID tại cộng đồng hàng ngày theo dõi sự chấp hành cách ly và giám sát sức khỏe của F0 tại từng hộ gia đình; yêu cầu F0 và gia đình thực hiện đầy đủ các quy định cách ly y tế tại nhà, theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày.

Trong quá trình theo dõi, nếu F0 hoặc các thành viên trong hộ gia đình có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như: ốm mệt, sốt, ho, đau họng, cảm cúm, mất khả năng ngửi, viêm đường hô hấp… cần báo ngay cho trạm y tế xã và cơ quan y tế đến lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2.

Hải Dương cũng sẽ tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ cho F0 đang cách ly y tế tại nhà 3 lần: lần 1 vào ngày thứ 5-7; lần 2 vào ngày thứ 12-14; lần 3 vào ngày thứ 21 của thời gian cách ly tại nhà.

Nếu sức khỏe của bệnh nhân bình thường và kết quả xét nghiệm lần 1, lần 2, lần 3 trong thời gian cách ly tại nhà đều âm tính với SARS-CoV-2 thì đủ điều kiện cho F0 kết thúc cách ly y tế tại nhà.

Ủy ban Nhân dân xã, phường, thị trấn cấp giấy xác nhận đã hoàn thành cách ly y tế tại nhà đối với người được cách ly.

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, từ 17 giờ ngày 12/3 đến 17 giờ ngày 13/3, Hải Dương ghi nhận thêm 2 trường hợp mắc COVID-19 mới tại thành phố Chí Linh, cả 2 trường hợp là F1 đã được cách ly tập trung trước đó.

Hiện Hải Dương ghi nhận 717 ca bệnh COVID-19; trong đó có 420 trường hợp đã khỏi bệnh và ra viện (ngày 13/3 có 2 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh và ra viện), 297 trường hợp đang được điều trị tại các cơ sở y tế.

Hải Dương có 17.496 F1 và còn 1.635 F1 đang được cách ly tập trung. Tổng số mẫu đã lấy để xét nghiệm là 679.296 mẫu./.

Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)