Hai Duong: Dieu chinh mot so bien phap phong, chong dich tu trua 2/10 hinh anh 1Người dân khi đi vào tỉnh Hải Dương phải kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ. (Ảnh: TTXVN) 

Trước diễn biến của dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã quyết định tiếp tục điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch kể từ 12 giờ ngày 2/10.

Cụ thể, các lực lượng chức năng trong tỉnh tiếp tục thực hiện kiểm soát chặt chẽ người từ các địa phương khác vào tỉnh (kể cả người Hải Dương trở về từ tỉnh ngoài).

Người từ nơi khác vào tỉnh Hải Dương phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính bằng phương pháp RT-PCR trong vòng 72 giờ (kể từ khi có kết quả xét nghiệm).

Đối với những người đến, về từ vùng phong tỏa (vùng đỏ) trong trường hợp bất khả kháng thì khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 14 ngày, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 4 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7, ngày thứ 14 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà; người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Đối với những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 (trong đó liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đến, về địa phương) hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương, tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Đối với những người đến, về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg (vùng cam) thì khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tập trung 7 ngày, cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày, tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; lấy mẫu xét nghiệm 3 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3, ngày thứ 7 và ngày cuối cùng kết thúc cách ly tại nhà; người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

Riêng đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 3 ngày kể từ ngày đến, về địa phương và tự theo dõi sức khỏe đủ 7 ngày; thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7.

Đối với những người đến, về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg (vùng vàng) thì khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú 14 ngày, thực hiện xét nghiệm 2 lần vào ngày thứ 7 và ngày thứ 14; người cách ly tự chi trả chi phí xét nghiệm và các chi phí liên quan khác theo quy định.

[Hải Dương giải thể 7 chốt kiểm soát dịch COVID-19 cấp tỉnh]

Riêng đối với các chuyên gia của các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh, hiện đang lưu trú tại Hà Nội (vùng vàng) khi vào tỉnh Hải Dương phải thực hiện theo nguyên tắc “2 điểm đến 1 cung đường” và phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính trong vòng 72 giờ.

Đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày. Nếu có dấu hiệu bất thường như ho, sốt, khó thở, đau rát họng, mất vị giác … thì báo cho cơ quan y tế để theo dõi và xử lý theo quy định.

Đối với những người đến từ khu vực đã qua 14 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng (vùng xanh) thì khi vào tỉnh phải khai báo y tế, tự theo dõi sức khỏe 14 ngày và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật đối với việc khai báo y tế của bản thân.

Đối với các công nhân từ các tỉnh ngoài thuộc vùng xanh làm việc tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hải Dương phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 1 tuần/lần; chủ doanh nghiệp phải cam kết thực hiện việc xét nghiệm đối với các công nhân và chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Tại tỉnh Hải Dương, cho phép mở trở lại các khu, điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nhưng chỉ đón và phục vụ khách nội tỉnh. Các giải thi đấu thể thao, đại hội thể dục thể thao cấp huyện, cấp xã được tổ chức nếu được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự được hoạt động để phục vụ nhu cầu người dân trong tỉnh nhưng phải đảm bảo không tập trung quá 20 người trong cùng một thời điểm hoặc không vượt quá 50% công suất sử dụng đối với các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng.

Các nhà hàng ăn, uống được hoạt động nhưng không phục vụ quá 20 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng, phải đóng cửa trước 22 giờ hàng ngày.

Các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5-10 giờ hằng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về, giữ khoảng cách tối thiểu 1m giữa người với người.

Đối với đám hỏi, đám cưới được tổ chức nhưng phải làm nhanh gọn, không mời khách từ các vùng đang có dịch, vùng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg; các trung tâm tiệc cưới được phép tổ chức dịch vụ cưới hỏi nhưng phải đảm bảo giãn cách, chỉ được phục vụ số lượng khách không quá 50% chỗ ngồi.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc; người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.

Các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với ít nhất 20% người lao động có nguy cơ cao, toàn bộ người cung cấp dịch vụ hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Hải Dương.

Theo báo cáo lúc 6 giờ ngày 2/10 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, các mẫu xét nghiệm của các trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đều cho kết quả âm tính lần 1.

Cơ quan chức năng đã xác định được 106 người Hải Dương đến khám, điều trị tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức về địa phương từ ngày 15/9 đến nay, 24 người đi chăm sóc bệnh nhân.

Trước đó, tối 1/10, Hải Dương ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là T.V.K, trú tại thôn An Lại, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng. Lực lượng chức năng đã truy vết được 29 trường hợp F1, 232 F2. Các mẫu xét nghiệm của những người này có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2./.

 
Mạnh Tú (TTXVN/Vietnam+)