Có mưa rào và dông

Hai ngày nghỉ cuối tuần cả nước có mưa rào và dông

Trưa nay, bão số 6 giật cấp 14 đã đổ bộ vào Biển Đông, 2 ngày nghỉ cuối tuần các địa phương trong cả nước có mưa rào và dông.
Trưa nay (24/8), bão Tembin đã đi vào khu vực phía Đông Bắc Biển Đông; đây làcơn bão thứ 6 hoạt động trên Biển Đông kể từ đầu mùa mưa bão năm nay.

Hồi 13 giờ, vị trí tâm bão số 6 ở vào khoảng 22,2 độ Vĩ Bắc; 119,9 độ KinhĐông, trên khu vực phía Tây Nam đảo Đài Loan (Trung Quốc). Sức gió mạnh nhất ởvùng gần tâm bão mạnh cấp 11, cấp 12 (tức là từ 103 đến 133 km/giờ), giật cấp13, cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗigiờ đi được khoảng 10km. Đến 13 giờ ngày 25/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,7độ Vĩ Bắc; 118,1 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 850km về phía ĐôngBắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10, cấp 11 (tức là từ 89 đến117 km/giờ), giật cấp 12, cấp 13.

Trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Nam Tây Nam,mỗi giờ đi được khoảng 5km.

Đến 13 giờ ngày 26/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,8 độ Vĩ Bắc; 117,8 độ KinhĐông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 730km về phía Đông Bắc. Sức gió mạnh nhấtvùng gần tâm bão mạnh cấp 9, cấp 10 (tức là từ 75 đến 102 km/giờ), giật cấp 11,cấp 12.

Trong khoảng 48 đến 72 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng giữa Đông vàĐông Đông Nam, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão, vùngbiển phía Đông Bắc Biển Đông có gió mạnh cấp 7, cấp 8, sau tăng lên cấp 9, cấp10, vùng gần tâm bão đi qua cấp 11, cấp 12, giật cấp 13, cấp 14. Biển động dữdội.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện các tỉnh miền Bắc chịuảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 17-20 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấptrên khu vực Bắc Trung Bộ. Sau đó, rãnh áp thấp suy yếu và đầy dần lên. Khoảngngày 29-30/8 tới, rãnh áp thấp có trục qua khu vực giữa Nam Đồng bằng Bắc Bộ vàBắc Trung Bộ có xu hướng hoạt động trở lại. Các tỉnh miền Nam nằm ở rìa phía Namhệ thống thời tiết phân tích trên với hoạt động của trường gió Tây Nam phổ biếncó cường độ trung bình.

Phía Tây Bắc Bộ từ ngày 24-28/8 tới, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi,ngày nắng. Riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên chiều tối các ngày 26-28/8 tới đâycó mưa rào và dông rải rác. Gió nhẹ. Từ ngày 29/8-2/9 tới, mây thay đổi đếnnhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, mưa tập trung chủ yếu ở khu vựcNam Sơn La và Hòa Bình. Gió nhẹ.

Phía Đông Bắc Bộ từ ngày 24-28/8 tới, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi,ngày nắng. Gió nhẹ. Từ ngày 29/8-2/9 tới, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa ràorải rác và có nơi có dông, mưa tập trung chủ yếu ở khu vực Đông Bắc và Đồng bằngBắc Bộ. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2, cấp 3.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế ngày 24-25/8, nhiều mây, có mưa rào rảirác và có nơi có dông. Phía Bắc gió Bắc, phía Nam gió Tây Nam cấp 2, cấp 3. Từngày 26-28 tới, mây thay đổi, có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, phía Nam cónơi nắng nóng. Gió nhẹ. Từ ngày 29/8-2/9 tới, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưarào rải rác và có nơi có dông, mưa chủ yếu tập trung ở phần phía bắc. Gió TâyNam cấp 3. Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận mây thay đổi, có mưa vài nơi, ngàynắng, phía Bắc có nơi nắng nóng từ ngày 26/8-29/8 tới. Gió Tây Nam cấp 2, cấp 3.

Tây Nguyên ngày 24/8-25/8 và ngày 1/9-2/9 tới, mây thay đổi đến nhiều mây, cómưa rào và dông rải rác, mưa tập trung nhiều trong khoảng chiều tối và đêm. GióTây Nam cấp 2, cấp 3. Từ ngày 26/8-31/8 tới, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tốicó mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2, cấp 3.

Nam Bộ ngày 24-25/8 và ngày 1-2/9 tới, mây thay đổi đến nhiều mây, có mưa ràovà dông rải rác, mưa tập trung nhiều trong khoảng chiều tối và đêm. Gió Tây Namcấp 2, cấp 3. Từ ngày 26- 31/8 tới, mây thay đổi, ngày nắng, chiều tối có mưa,mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Tây đến Tây Nam cấp 2, cấp 3.

Theo Văn phòng Ban chỉ đạo phòng chống lụt bão tỉnh Trung ương, do ảnh hưởng củamưa bão, từ ngày 21/8 vừa qua đến nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có hai ngườichết do nước cuốn trôi khi đi xe máy qua cầu tràn khu 2, xã Vân Lĩnh, huyệnThanh Ba. Đó là ông Vi Văn Tuấn, sinh năm 1947 và anh Đinh Trọng Nghĩa sinh năm1992; có ba nhà bị ngập thuộc huyện Thanh Sơn.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống lụt, bãocác huyện Thanh Sơn, Thanh Ba đã chỉ đạo các cán bộ xuống hiện trường thống kêthiệt hại và chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các xã khắc phục hậu quả./.

Văn Hào (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Thế giới oằn mình trong nắng nóng kỷ lục tháng 6

Thế giới oằn mình trong nắng nóng kỷ lục tháng 6

Tháng 6/2025 đã trở thành một cột mốc đáng báo động trong cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, khi hàng loạt quốc gia tại ba châu lục trên thế giới ghi nhận những mức nhiệt cao nhất từng được thống kê.