Hai Phong dieu chinh quy dinh phong chong dich o cac khu cong nghiep hinh anh 1Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Ngày 20/12, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng ban hành văn bản 9984/UBND-VX về việc chỉ đạo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Theo văn bản này, thành phố yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp 5K, không tổ chức tụ tập đông người tại nhà và nơi công cộng, không di chuyển đến vùng dịch khi không cần thiết.

Đối với các hội nghị, phải tổ chức xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với người tham dự.

Ủy ban Nhân dân các quận, huyện áp dụng các biện pháp hành chính phòng chống dịch theo quy mô cấp độ dịch.

Đối với các địa phương (quy mô cấp xã, phường) ở cấp độ 4, không tổ chức các hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời; ngừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện đường bộ (trừ xe chở bệnh nhân đi cấp cứu, xe công vụ); không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp.

Đối với chợ dân sinh, chợ đầu mối, siêu thị và các khu vực lưu trú, ăn uống, hạn chế số lượng người mua, bán cùng một thời điểm, thực hiện 50% công suất của các khu vực này.

[Hải Phòng: Ca F0 từng từ chối tiêm vaccine phải tự trả phí điều trị]

Đối với khu vực tập trung đông công nhân lao động, Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng phối hợp với các đơn vị chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chủ động thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ (3-5 ngày/lần) cho tối thiểu 20% người lao động (ưu tiên đối với nhóm người lao động có nguy cơ lây nhiễm cao).

Đối với các doanh nghiệp đang có ca bệnh dương tính, thực hiện xét nghiệm định kỳ 100% người lao động của đơn vị (tần suất 5-7 ngày/lần) cho đến khi dịch được kiểm soát và khống chế.

Ban Quản lý khu kinh tế Hải Phòng chỉ đạo các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất thành lập các khu cách ly các trường hợp F1, F0 để sẵn sàng cách ly đối với người lao động ngoại tỉnh, công nhân ở khu nhà trọ không đủ điều kiện cách ly.

Doanh nghiệp xem xét các trường hợp lao động đang cư trú tại các địa phương cấp độ 4 được nghỉ làm (có hưởng lương), nếu đi làm phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 3 ngày/lần.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, tính từ 18 giờ ngày 19/12 đến 18 giờ ngày 20/12, số ca nhiễm mới trên địa bàn là 324 ca; tích lũy số trường hợp ghi nhận tại Hải Phòng là 4.457ca, trong đó có 59 ca khỏi bệnh, 1.348 ca phục hồi xuất viện.

Các cơ sở y tế đang điều trị 3.103 người, không có ca nguy kịch; tích lũy số ca tử vong là 6 ca./.

Minh Thu (TTXVN/Vietnam+)