Hải Phòng vẫn giữ nguyên tắc xuyên suốt, người đứng đầu cấp ủy phải chịu trách nhiệm cao nhất trên địa bàn, lĩnh vực phụ trách trong phòng, chống dịch; xử lý nghiêm các trường hợp mắc sai phạm, sai sót để làm gương. Nếu lơ là trong phòng, chống dịch chắc chắn sẽ phải trả giá.

Đây là chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra chiều 24/8.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang ghi nhận sự nỗ lực và đóng góp tích cực trong phòng, chống dịch của toàn hệ thống chính trị và nhân dân thành phố trong thời gian qua. Đến thời điểm hiện tại, Hải Phòng vẫn kiểm soát được dịch bệnh.

Tuy nhiên, qua nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang thẳng thắn chỉ rõ có lúc có nơi còn có biểu hiện chủ quan lơ là, thậm chí một số nơi, một số tổ chức chưa thực hiện nghiêm nhiệm vụ phòng, chống dịch theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng.

Nguy cơ dịch xâm nhập vào Hải Phòng là rất cao theo hai hướng, đường biển và đường bộ.

Với đường bộ, đường sông, thực tế cho thấy, một bộ phận người dân từ vùng dịch đã tìm mọi cách tránh trạm kiểm soát để vào thành phố. Qua báo cáo, kiểm tra, đã phát hiện có một số trường hợp cá biệt tại chốt có biểu hiện bỏ qua, thậm chí có dấu hiệu bao che. Do đó, nếu lơ là chắc chắn chúng ta sẽ phải trả giá.

Với hướng biển, thành phố đã có giải pháp cụ thể, mọi phương tiện đều kiểm soát ở phao số 0 trước khi cho phép cập bến. Tuy nhiên, nguy cơ lây nhiễm từ các thuyền viên rất cao, thậm chí có thể có những biến chủng mới từ nguồn này, cực kỳ nguy hiểm.

[Nhiều địa phương kéo dài thời gian giãn cách xã hội]

Để giữ được thành quả trong phòng, chống dịch, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang nhấn mạnh, thành phố tiếp tục tìm kiếm nguồn vaccine để sớm tiêm phòng cho nhân dân; đồng thời, yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị phải kiểm soát chăt chẽ, không để trường hợp nào tìm cách vượt qua chốt kiểm soát vào thành phố và phải xử lý nghiêm những trường hợp có dấu hiệu bao che. Đối với lãnh đạo, ai không đảm đương được nhiệm vụ, Thành ủy sẽ xem xét điều chuyển công tác.

Sau cuộc họp này, trên cơ sở lắng nghe ý kiến, đề xuất của các địa phương, sở, ngành, đơn vị, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành văn bản hỏa tốc số 5878/UBND-VX về việc tăng cường công tác kiểm soát người từ vùng dịch vào thành phố.

Từ ngày 26/8, các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cửa ngõ vào thành phố kiểm soát chặt chẽ phương tiện qua chốt, không để lọt người từ vùng dịch vào thành phố mà không khai báo; chỉ cho phép những người có Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ) xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc địa phương đi qua trước khi vào Hải Phòng và áp dụng biện pháp cách ly đối với tất cả người đi từ vùng dịch vào thành phố theo hướng dẫn của Sở Y tế (tự chi trả kinh phí).

Các trường hợp vào thành phố công tác phải có Giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR (có giá trị trong vòng 72 giờ) xét nghiệm tại địa phương xuất phát hoặc đi qua trước khi vào Hải Phòng, Giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 và văn bản đồng ý của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

Đối với các xe taxi truyền thống và công nghệ chỉ được chở khách trong phạm vi thành phố; các xe luồng xanh chở người của Hải Phòng đi các địa phương khác chỉ được đón chở khách từ các chốt kiểm soát dịch COVID-19 cửa ngõ, không được phép vào thành phố.

Sở Y tế dừng thực hiện test nhanh SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 cửa ngõ vào thành phố.

Đồng thời, triển khai xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 do thành phố chi trả kinh phí, hoàn thành trước ngày 5/9/2021 cho tất cả các lái xe (xe vận tải hàng hóa và xe vận tải hành khách) trên địa bàn thành phố; các nhân viên làm việc trong cảng có liên quan đến các tàu nhập cảnh và tàu đi từ vùng dịch về; các trường hợp có biểu hiện ho, sốt trên địa bàn thành phố; tất cả các bệnh nhân đang điều trị nội trú tại các cơ sở y tế không có hệ thống xét nghiệm RT-PCR.

Các cơ sở y tế có hệ thống xét nghiệm RT-PCR chủ động làm xét nghiệm cho các bệnh nhân đang điều trị nội trú. Bên cạnh đó, bổ sung ưu tiên tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các trường hợp nguy cơ cao (lái xe, người làm việc tại cảng, làm việc tại các khu, cụm công nghiệp và các cơ sở sản xuất).

Ủy ban Nhân dân thành phố giao Sở Giao thông Vận tải phối hợp với Sở Y tế và Ủy ban Nhân dân các quận, huyện thực hiện xét nghiệm cho các lái xe.

Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện chỉ đạo các cơ sở lưu trú dừng tiếp nhận khách vãng lai; chỉ phục vụ công nhân, người đến thành phố công tác có Giấy xác nhận của cơ quan đến công tác.

Ủy ban Nhân dân các quận, huyện chỉ đạo tăng cường hoạt động các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại thôn, tổ dân phố giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm các trường hợp đi từ các địa phương khác về địa bàn để quản lý; tuyên truyền để người dân phối hợp vận động người thân đang ở vùng dịch không trở về Hải Phòng trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg và tuân thủ quy định các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của địa phương nơi cư trú.

Bí thư, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND thành phố nếu để lọt các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm thuộc thẩm quyền.

Đối với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm soát chặt chẽ các chốt cửa ngõ, thống nhất các lực lượng tại chốt về điều kiện được phép vào thành phố đối với người và phương tiện; kiểm tra và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là đối với các phương tiện chở người trốn vào thành phố./.

Tình hình dịch bệnh đến 18h ngày 24/8:

Hải Phòng:

-Số ca nhiễm:57 ca.
-Số tiêm chủng:
 123.530 liều.

Trong nước:

- Số ca nhiễm: 369.267 ca.
- Số ca tử vong: 9.014 ca. Trong đó Thành phố Hồ Chí Minh: 7.302 ca; Thủ đô Hà Nội: 36 ca.
- Số ca khỏi bệnh: 162.279 ca.
- Số tiêm chủng: 17.647.353 liều. Trong đó tiêm 1 mũi là 15.725.040 liều, tiêm mũi 2 là 1.922.313 liều.

Thế giới:

- Số ca nhiễm: 213.470.214 ca.
- Số ca tử vong: 4.457.105 ca.
- Số ca hồi phục: 191.040.383./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)