Hai Phong phat hien gan 2 tan my pham khong ro nguon goc hinh anh 1Tang vật phát hiện tại hiện trường. (Ảnh: TTXVN phát)

Phó Chi cục trưởng Chi cục quản lý thị trường thành phố Hải Phòng Đào Văn Long cho biết vào hồi 14 giờ ngày 14/8, Chi cục quản lý thị trường thành phố Hải Phòng phối hợp với Đội 6 Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) - Công an thành phố Hải Phòng, đã tiến hành kiểm tra đột xuất cửa hàng V&H, kinh doanh mỹ phẩm, tại số 40 Nguyễn Lương Bằng, phường Phù Liễn, quận Kiến An (Hải Phòng) do ông Đỗ Văn Vương, 34 tuổi, là chủ cửa hàng.

Qua kiểm tra, đoàn công tác đã phát hiện 65 thùng cáctông bên trong chứa các loại mỹ phẩm (trọng lượng gần 2 tấn) gồm dầu gội đầu, sản phẩm làm trắng da, sữa tắm các loại.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ cửa hàng không xuất trình được các hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các loại sản phẩm.

Đoàn công tác đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số tang vật, đưa về Chi cục quản lý thị trường thành phố Hải Phòng để kiểm đếm, xác minh, xử lý theo qui định của pháp luật.

Ông Đào Văn Long chia sẻ, tình trạng buôn bán, tiêu thụ các loại hóa mỹ phẩm không rõ nguồn gốc trên địa bàn Hải Phòng thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng, khó kiểm soát.

Chi cục đã tích cực phối hợp với các cơ quan chức năng thành phố tăng cường kiểm tra. Qua đó, phát hiện, xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Điển hình gần đây vào ngày 2/8, Đội 4 thuộc Chi cục kiểm tra, phát hiện tại cửa hàng số 15, Hàng Kênh, quận Lê Chân, do ông Phạm Đình Hưng làm chủ, số lượng lớn các loại mỹ phẩm nhập lậu, không rõ xuất xứ, nguồn gốc.

[Đắk Nông: Thu giữ 'thuốc thần tiên' không rõ nguồn gốc, xuất xứ]

Sản phẩm kinh doanh của ông Phạm Đình Hưng đã vi phạm Nghị định 176 của Chính phủ, do đó đơn vị đã xử lý phạt hành chính, buộc tiêu hủy các sản phẩm.

Hay ngày 7/7, Chi cục phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra cửa hàng mỹ phẩm Khải Thành, địa chỉ tại số 209, phố Hai Bà Trưng, quận Lê Chân. Tại đây, đoàn kiểm tra phát hiện, thu giữ 54 loại mỹ phẩm như thuốc nhuộm tóc, dầu xả, kem hấp tóc... không có giấy tờ hợp lệ.

Chủ cửa hàng khai nhận mua, nhập các loại mỹ phẩm này từ chợ Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh về bán kiếm lời. Tất cả đều không có các giấy tờ chứng minh nguồn gốc, vi phạm quy định của pháp luật.

Đơn vị đã ra quyết định xử phạt hành chính và buộc chủ cửa hàng tiêu hủy toàn bộ số sản phẩm trên.

Những vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh, buôn bán mỹ phẩm không rõ nguồn gốc như hiện nay đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe cộng đồng.

Tuy nhiên, do chế tài xử lý các hành vi vi phạm này chưa đủ sức răn đe, do vậy các chủ cửa hàng, cá nhân vì lợi nhuận vẫn luồn lách, tìm mọi cách để nhập lậu các sản phẩm không rõ nguồn gốc về tiêu thụ.

Cùng với đó, ý thức của người tiêu dùng về việc sử dụng các loại mỹ phẩm hiện nay chưa cao, thậm chí còn ham rẻ, cũng là một nguyên nhân dẫn đến việc tiếp tay cho các đối tượng buôn bán, nhập lậu, tiêu thụ các loại mỹ phẩm không đảm bảo tiêu chuẩn và không rõ nguồn gốc xuất xứ./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)