Hai Phong: Quyet liet ngan chan nguy co bung phat dich COVID-19 hinh anh 1Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. (Ảnh: An Đăng/TTXVN)

Ngày 1/11, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị trực tuyến với các quận, huyện, sở, ban, ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Trần Lưu Quang nhận định, phương thức phòng, chống dịch COVID-19 đã có sự chuyển hướng, nới lỏng vòng ngoài và tập trung kiểm tra giám sát ở cơ sở.

Hiện nay, lực lượng chức năng ở các khu vực vòng ngoài thành phố đã bớt áp lực, do đó trách nhiệm lớn sẽ dồn vào các địa phương. Nguyên tắc chung là phải chấp hành nghiêm sự chỉ đạo phòng, chống dịch của Trung ương, cụ thể là Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ.

Các địa phương phải nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu, sâu sát, bám sát cơ sở, kiểm tra, giám sát thường xuyên công tác phòng, chống dịch.

Thực tế, trong mấy ngày qua, người từ vùng dịch về thành phố rất lớn, do đó nguy cơ xuất hiện F0 nhiều, đòi hỏi thành phố Hải Phòng phải nỗ lực cố gắng nhiều hơn nữa.

[Đồng Nai ghi nhận gần 170 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng mỗi ngày]

Trên cơ sở ý kiến phát biểu, kiến nghị của các sở, ngành liên quan và các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng ghi nhận, các địa phương đã có nhiều cố gắng và tập trung vào công tác giám sát, kiểm tra người từ vùng dịch về thành phố.

Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát tại Hải Phòng là rất cao, vì vậy thành phố cần có các biện pháp phòng, chống quyết liệt, chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng kêu gọi toàn thể nhân dân thành phố thực hiện nghiêm thông điệp 5K, tập trung phát hiện người từ vùng dịch về, thông tin cho chính quyền địa phương để thực hiện các quy định phòng, chống dịch. Người từ vùng dịch về thực hiện khai báo y tế trung thực.

Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, trường hợp nào không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc ý thức không tốt thì đưa đi cách ly tập trung.

Các trường hợp từ vùng dịch về có thể cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố sau khi có Đơn đề nghị tự nguyện được cách ly. Thành phố xem xét chi trả kinh phí cho người có hoàn cảnh khó khăn (do quận, huyện đề xuất), áp dụng từ 14 giờ ngày 1/11/2021.

Các trường hợp tự theo dõi tại nhà nếu thực hiện không nghiêm túc sẽ yêu cầu nâng lên mức cách ly tại nhà.

Thành phố Hải Phòng đồng ý chi trả kinh phí xét nghiệm đối với các trường hợp cần xét nghiệm bổ sung theo đề xuất của Sở Y tế; cho phép xe của gia đình đón người từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi về cách ly tại nhà đối với người có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng giao Ủy ban Nhân dân các quận, huyện chỉ đạo Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố tăng cường phát hiện người từ vùng dịch về địa phương khai báo y tế không trung thực; kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà; động viên người dân thực hiện cách ly tập trung nếu không đủ điều kiện cơ sở vật chất cách ly tại nhà, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Ủy ban Nhân dân các quận, huyện phối hợp với ngành Y tế thành lập ngay các trạm y tế lưu động theo quy định tại Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19; sử dụng 300.000 test nhanh hiện có để xét nghiệm miễn phí cho các đối tượng theo đề nghị của ngành y tế; rà soát, đề xuất thêm cơ sở cách ly tập trung của thành phố.

Hải Phòng dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các bến tàu, bến cảng, bãi xe, chợ đầu mối lớn của thành phố; tăng cường xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong công tác cách ly y tế tại nhà không nghiêm túc và các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch khác.

Đối với 16 ca dương tính với SARS-CoV-2 về từ vùng dịch được phát hiện trong những ngày gần đây, Công an thành phố kiểm tra, rà soát việc khai báo y tế; trường hợp nào khai báo không trung thực sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.

Đoàn Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)