Hải Phòng: Xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng tại Đồ Sơn

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng cho rằng Quận ủy, UBND quận Đồ Sơn đã buông lỏng công tác chỉ đạo quản lý đất đai, không xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai và pháp luật xây dựng.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)
Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng kiểm tra thực địa. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Ngày 24/11, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan kiểm tra thực địa, nghe báo cáo về công tác quản lý tài sản đất đai, làm việc với một số hộ dân liên quan và triển khai một số dự án trên địa bàn quận Đồ Sơn.

Sau khi nghe Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn Trần Khắc Kiên báo cáo các nội dung liên quan, ý kiến phát biểu của đại diện các sở, ngành và một số hộ dân, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đồng ý chủ trương xử lý mặt bằng, lập hồ sơ để đấu giá quyền sử dụng đất đối với 3 khu đất vào mục đích phát triển du lịch (theo Điều chỉnh Quy hoạch Chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 30/3/2023).

Các khu đất gồm: khu Vụng Xéc và khu 203 (đường kết nối vào khu Vụng Xéc) tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, diện tích khoảng 20ha; khu đất của Trung tâm Phục hồi Chức năng-Điều trị Bệnh Nghề nghiệp Đồ Sơn (được Thủ tướng Chính phủ chuyển giao về thành phố Hải Phòng tại Quyết định số 996/QĐ-TTg ngày 25/8/2023) và khu Cây Dừa, khu Phường Cũ tại phường Vạn Hương, quận Đồ Sơn, diện tích khoảng hơn 3ha; khu đất từ Khách sạn Hoa Phượng đến giáp khu đất của Trung tâm Hội nghị và Đào tạo Cán bộ Công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại khu 1, Đồ Sơn, diện tích khoảng 3ha.

Đối với khu đất quốc phòng tại Bến Nghiêng thuộc phường Vạn Hương, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng thống nhất chủ trương thành phố hỗ trợ kinh phí cho Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố để cải tạo, trồng cây bóng mát tạo cảnh quan khu vực Di tích Lịch sử cấp Quốc gia Bến Nghiêng.

Về việc sử dụng tài sản nhà nước, đất đai và xây dựng ở các khu vực Cây Dừa, khu vực Phường Cũ, khu vực 203 (3 khu này đều giáp khu đất Trung tâm Phục hồi Chức năng-Điều trị Bệnh Nghề nghiệp Đồ Sơn, Bộ Xây dựng); khu vực Khách sạn Hoa Phượng (đầu Khu 1); khu đất do Văn phòng Quận ủy Đồ Sơn quản lý (Khu 1); khu đất Nhà hàng Lan Hương (trước đây là Nhà nghỉ Đồ Sơn)-Khu 1; khu Vạn Tác (Khu 1); khu Quốc phòng tại Bến Nghiêng (phường Vạn Hương)…, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng khẳng định các hộ dân liên quan đã vi phạm Luật Đất đai năm 1993, 2003 và 2013, vi phạm Luật Xây dựng năm 2003 và năm 2014.

Về trách nhiệm đối với các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng cho rằng Quận ủy, Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn đã buông lỏng công tác chỉ đạo quản lý đất đai, xây dựng và quản lý tài sản công dẫn đến nhiều cơ quan, đơn vị trực thuộc còn nhiều thiếu sót, không xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai và pháp luật xây dựng.

Việc Ủy ban Nhân dân thị xã Đồ Sơn (nay là Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn), Phòng Địa chính thị xã Đồ Sơn (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường), Phòng Quản lý đô thị thị xã Đồ Sơn, Ủy ban Nhân dân phường Vạn Hương và Trung tâm Dịch vụ và Phát triển Du lịch Đồ Sơn tự ý ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh, mặt bằng, Giấy phép sử dụng mặt bằng, Hợp đồng thuê điểm xây dựng, Hợp đồng hợp tác đầu tư... là vi phạm Nghị định số 14/1998/NĐ-CP ngày 6/3/1998, Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước.

ttxvn_chu tich hai phong 2.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Việc Văn phòng Quận ủy Đồ Sơn để ông Đinh Xuân Hiệu sử dụng tài sản nhà nước làm nhà hàng kinh doanh dịch vụ là vi phạm Nghị định số 14/1998/NĐ-CP ngày 6/3/1998, Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 3/6/2009 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước. Ủy ban Nhân dân các phường Vạn Hương, Hải Sơn (trước đây là Ủy ban Nhân dân phường Vạn Sơn) đã thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng để nhiều hộ dân vi phạm trong thời gian dài mà không xử lý kịp thời.

Về kiến nghị của các hộ dân, Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng cho rằng các hộ dân sử dụng đất và tài sản trên đất đã hết thời hạn hợp đồng nhưng không trả lại đất; một số hộ đã lấn, chiếm đất công để sử dụng, xây dựng công trình không đúng quy định; không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính đối với Nhà nước là đang vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng.

Theo quy định của pháp luật, các trường hợp trên phải bị xử lý vi phạm hành chính, không được hỗ trợ về đất đai, công trình, tài sản. Do đó nội dung kiến nghị của các hộ dân không có cơ sở để xem xét, giải quyết.

Để việc quản lý tài nguyên đất hiệu quả hơn, tạo động lực phát triển khu du lịch Đồ Sơn, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đề nghị Quận ủy Đồ Sơn kiểm tra, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản công, ký kết các hợp đồng, giấy phép, hợp tác đầu tư... cho thuê đất, thuê mặt bằng, liên doanh liên kết không đúng quy định; chỉ đạo xử lý tài sản công theo quy định; kiểm tra, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để các hộ dân lấn chiếm đất đai, không xử lý dứt điểm, để các hộ dân vi phạm nhiều năm.

Chủ tịch Nguyễn Văn Tùng yêu cầu Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn rà soát, chấm dứt, hủy bỏ các văn bản của những cơ quan đã ký kết không đúng quy định với các hộ dân về việc cho phép sử dụng mặt bằng, điểm kinh doanh, hợp tác đầu tư tại các khu vực trên; xử lý các tài sản công đang quản lý theo thẩm quyền; xử lý tài sản vật kiến trúc của các hộ dân vi phạm tại các khu vực trên, tạo mặt bằng sạch trước khi tổ chức đấu giá đối với các khu đất trên; thực hiện rà soát, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, lập hồ sơ cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với các hộ dân cố tình không thực hiện việc bàn giao mặt bằng.

Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn cần tiến hành truy thu nghĩa vụ tài chính về đất đai và số lợi bất hợp pháp khác của các hộ dân theo quy định; tiếp tục rà soát, kiểm tra để phát hiện các trường hợp sử dụng tài sản và đất tại các khu vực trên; chủ động phối hợp với các sở, ngành của thành phố xử lý trường hợp vi phạm trong các khu vực trên.

Các sở, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất Ủy ban Nhân dân thành phố việc thu hồi đất do có văn bản tự nguyện trả lại đất cho thành phố đối với 2 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần ACS Việt Nam và Công ty Cổ phần Công trình Công cộng và Du lịch Hải Phòng; chỉ đạo Trung tâm Phát triển Quỹ đất lập hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất 3 khu đất trên. Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố thanh tra việc sử dụng đất đối với một số đơn vị có diện tích đất lớn ở Khu 1 và Khu 2.

Sở Tư pháp thành phố phối hợp, hướng dẫn Ủy ban Nhân dân quận Đồ Sơn thực hiện trình tự, thủ tục thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính đối với các hộ dân vi phạm nêu trên và trình tự, thủ tục cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định pháp luật.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục