Thủ lĩnh của phong trào Hồi giáo Hamas ở Palestine Khalil al-Hayya (giữa) và người phát ngôn của phong trào này Fawzi Barhoum (phải) tại cuộc họp báo ở Dải Gaza ngày 27/7/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/7, truyền thông Trung Đông đưa tin, phong trào Hồi giáo Hamas đã chấp nhận quan điểm của Ai Cập về vấn đề hòa giải nội bộ của Palestine, trong đó có việc thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc trong năm tuần.

Theo một số nguồn thạo tin, Cairo đang đợi Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas phản hồi về vấn đề này. Theo quan điểm của Ai Cập, Chính quyền Palestine (PA) - do đảng Fatah lãnh đạo - sẽ bãi bỏ các lệnh trừng phạt đối với Dải Gaza.

Các phe phái của Palestine sẽ có năm tuần để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc. Chính phủ này sẽ tiếp nhận tất cả các nhân viên do Hamas tuyển dụng trong quá trình kiểm soát Gaza. 

[Phong trào Hamas và Jihad đạt được thỏa thuận ngừng bắn với Israel]

Trước đó, đảng Fatah của Tổng thống Abbas và PA đã cáo buộc Hamas ngấm ngầm phá hoại hoạt động của họ ở Gaza, tuy nhiên Hamas cũng đã phủ nhận những cáo buộc này. Năm 2017, PA đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt đối với Dải Gaza, trong đó có việc cắt lương cũng như chi phí cho các cơ quan chính quyền quản lý Gaza.

Sau cuộc xung đột bùng phát giữa hai phe vào năm 2007, Hamas kiểm soát Dải Gaza trong khi đảng Fatah đứng đầu chính quyền hoạt động ở Bờ Tây. Nhiều nỗ lực hòa giải giữa hai phong trào chính trị chủ chốt của Palestine đã thất bại. Kể từ tháng 3/2009, Ai Cập đã đứng ra làm trung gian đàm phán hòa giải giữa hai phe phái này./.