Hàn Quốc áp dụng mô hình sống chung với dịch khi tỷ lệ tiêm đạt 80%

Khoảng thời gian phù hợp để Hàn Quốc áp dụng mô hình sống chung an toàn với dịch COVID-19 là khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh đạt 90% ở người cao tuổi và 80% ở người trưởng thành.
Hàn Quốc áp dụng mô hình sống chung với dịch khi tỷ lệ tiêm đạt 80% ảnh 1Người dân chờ xét nghiệm COVID-19 tại một điểm xét nghiệm ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), bà Jeong Eun-kyung, cho biết mô hình “sống chung an toàn với dịch COVID-19” có thể được Chính phủ Hàn Quốc xem xét sớm nhất là vào cuối tháng 10 tới và chính phủ nước này đang nỗ lực hướng tới mục tiêu này.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bà Jeong Eun-kyung nêu rõ khoảng thời gian phù hợp để Hàn Quốc áp dụng mô hình này là khi tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh đạt 90% ở người cao tuổi và 80% ở người trưởng thành.

Hàn Quốc đang cố gắng đẩy mạnh công tác tiêm chủng để có thể đạt được mục tiêu nói trên vào cuối tháng 10 tới. Điều này có nghĩa Hàn Quốc có khả năng bắt đầu áp dụng mô hình “sống chung an toàn với dịch bệnh” cũng bắt đầu từ thời điểm trên.

[COVID-19: Hàn Quốc ghi nhận số ca mắc mới trong học sinh tăng mạnh]

Ngoài ra, theo Giám đốc Jeong Eun-kyung, Chính phủ Hàn Quốc đang thảo luận kế hoạch tiêm chủng cho các nhóm như thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai và chiến dịch tiêm chủng cho các nhóm liên quan dự kiến sẽ bắt đầu trong quý 4/2021.

Vì mức độ an toàn chưa được kiểm chứng đầy đủ, Chính phủ Hàn Quốc tạm thời không xem xét việc tiêm chủng cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Về kế hoạch tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba, hay còn được gọi là mũi tăng cường, bà Jeong Eun-kyung cho biết “Hàn Quốc đang xem xét việc này.”

Tuy nhiên, bà Jeong Eun-kyung cũng giải thích thêm “hiện các hướng dẫn chi tiết ở Anh và Mỹ về vấn đề này cũng chưa được hoàn thiện. Chính phủ Hàn Quốc sẽ lập một kế hoạch chi tiết trong khi xem xét kỹ hơn các kết quả và dữ liệu lâm sàng ở các quốc gia tiên tiến”./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục