Toàn cảnh Khu công nghiệp chung Kaesong giữa hai miền Triều Tiên. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 14/8, Hàn Quốc thông báo đã bắt đầu cung cấp điện cho thành phố Kaesong ở biên giới Triều Tiên để chuẩn bị cho việc vận hành thử nghiệm văn phòng liên lạc liên Triều tại thành phố này.

Trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng Tư vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí thành lập văn phòng liên lạc để tạo thuận lợi cho hoạt động tham vấn giữa giới chức hai miền cũng như hợp tác và giao lưu giữa người dân hai bên.

Từ đó tới nay, chính phủ hai bên đã triển khai chuẩn bị cho việc khai trương văn phòng này tại khu công nghiệp liên Triều tại thành phố Kaesong ở biên giới thuộc phía Triều Tiên.

[Hàn Quốc gợi ý mô hình phát triển khu vực biên giới liên Triều]

Khu công nghiệp này vốn được coi là biểu tượng hợp tác giữa hai miền Triều Tiên trong suốt hơn một thập kỷ trước khi bị ngừng hoạt động từ tháng 2/2016, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng liên quan chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn lời một quan chức nước này cho biết việc cấp điện chỉ nhằm phục vụ việc khai trương văn phòng liên lạc và không liên quan tới khả năng nối lại hoạt động của khu công nghiệp.

Trước đó, phía Hàn Quốc đã đề nghị Liên hợp quốc cân nhắc tạm miễn các biện pháp trừng phạt liên quan việc vận hành văn phòng liên lạc tại Keasong. Nhiều khả năng văn phòng khai trương trong tháng này./.