Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên đã bay từ 70-200 km

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ năm 2017, trong bối cảnh nước này đang gia tăng sức ép nhằm vào Washington sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai thất bại.
Hàn Quốc cho biết tên lửa Triều Tiên đã bay từ 70-200 km ảnh 1Một vụ thử tên lửa tầm trung Musudan của Triều Tiên tại thị trấn ven biển miền Đông Wonsan ngày 23/6/2016. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Theo Reuters/Sputniknews, Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) ngày 4/5 cho biết, một số tên lửa mà Triều Tiên phóng thử đã bay từ 70-200 km.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ cho hay hiện Lầu Năm Góc đang xem xét thông tin về vụ thử tên lửa của Triều Tiên và chưa thể xác nhận vụ việc.

Chuyên gia Harry Kazianis tại Trung tâm nghiên cứu Lợi ích Quốc gia nhận định: "Rõ ràng Triều Tiên đang tức giận trước việc chính quyền Tổng thống Trump thiếu sự linh hoạt trong lập trường liên quan tới việc dỡ bỏ trừng phạt, trong khi vẫn khăng khăng thực hiện chính sách gây sức ép tối đa."

[Báo Hàn Quốc nói Triều Tiên vừa bắn thử tên lửa tầm ngắn]

Đây là vụ phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ năm 2017, trong bối cảnh nước này đang gia tăng sức ép nhằm vào Washington sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai thất bại.

Đáng chú ý, việc Triều Tiên phóng tên lửa ngày hôm nay diễn ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm quan trọng "kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ" về các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có nhắc tới Triều Tiên.

Theo thông tin từ Nhà Trắng, trong cuộc điện đàm ngày hôm qua (3/5), ông Trump đã thúc giục ông Putin gia tăng áp lực đối với Triều Tiên để đẩy nhanh quá trình tiến tới phi hạt nhân hóa.

Trước đó, hôm 25/4, Tổng thống Putin và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã có cuộc gặp thượng đỉnh tại thành phố Vladivostok ở miền Viễn Đông Nga, gần 2 tháng sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều kết thúc thất bại ở Hà Nội.

Cuộc gặp của hai ông Putin-Kim được giới quan sát đánh giá là một thông điệp gửi trực tiếp tới Washington, rằng Mỹ không phải là cường quốc duy nhất có thể gây ảnh hưởng tới vấn đề phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên.

Sau hội nghị thượng đỉnh Vladivostok, Tổng thống Putin đã khẳng định Nga ủng hộ cách tiếp cận giải trừ hạt nhân theo từng giai đoạn. Điều này trái ngược với mong muốn của Mỹ rằng Triều Tiên cần nhanh chóng thực hiện "phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng" để đổi lại việc nới lỏng trừng phạt./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục