Han Quoc cu phai doan 200 nguoi du hoi nghi thuong dinh lien Trieu hinh anh 1Vườn hoa được trồng theo hình Bán đảo Triều Tiên tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc nhằm chào đón Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 10/9, một quan chức Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này có kế hoạch cử phái đoàn gồm 200 người tới Bình Nhưỡng để tham dự hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba trong năm nay.

Phát biểu trước báo giới, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống kiêm người đứng đầu Ủy ban phụ trách chuẩn bị cho hội nghị, ông Im Jong-seok cho biết phái đoàn trên sẽ bao gồm cả khoảng 50 nhà báo, cũng như nhân viên hỗ trợ hành chính, an ninh, lễ tân và một số nghị sỹ cấp cao.

Chính phủ Hàn Quốc sẽ đề nghị Chủ tịch Quốc hội Moon Hee-sang và lãnh đạo của các chính đảng tại Hàn Quốc, bao gồm cả đảng cầm quyền và đối lập, tháp tùng Tổng thống nước này Moon Jae-in dự hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un từ ngày 18-20/9 tới.

[Nội bộ Hàn Quốc bất đồng về đề xuất thông qua Tuyên bố Panmunjom]

Đây sẽ là cuộc gặp lần thứ ba giữa Tổng thống Moon và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong năm nay, sau hội nghị thượng đỉnh lần lượt diễn ra vào tháng 4 và 5 vừa qua tại làng đình chiến Panmunjeom ở Khu Phi quân sự (DMZ).

Cùng ngày 10/9, Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc Lee Gae-ho bày tỏ hy vọng về các dự án chung với Triều Tiên một khi hội nghị thượng đỉnh liên Triều sắp tới mở cửa cho sự hợp tác kinh tế giữa hai miền.

Ông Lee Gae-ho cho biết hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm có thể nằm trong chương trình nghị sự của hội nghị, trong khi sự kiện này chủ yếu tập trung vào tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Triều Tiên được cho là rất quan tâm đến lĩnh vực hợp tác nông nghiệp với Hàn Quốc khi nước này đối mặt với tình trạng thiếu lương thực lâu nay và tình hình trở nên trầm trọng hơn do Liên hợp quốc áp đặt lệnh trừng phạt chống Bình Nhưỡng liên quan đến các vụ thử tên lửa và hạt nhân./.
(TTXVN/Vietnam+)