Hàn Quốc cung cấp bản đồ chất lượng không khí thời gian thực

Bản đồ chất lượng không khí sẽ cung cấp dữ liệu về 7 loại chất gây ô nhiễm không khí, bao gồm nitrogen dioxide, ozone và độ sâu quang học aerosol, có phạm vi bao phủ từ Ấn Độ đến Nhật Bản.
Bụi mù bao phủ bầu trời tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/3/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Bụi mù bao phủ bầu trời tại Seoul, Hàn Quốc, ngày 18/3/2021. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Từ ngày 22/3, Hàn Quốc bắt đầu cung cấp bản đồ chất lượng không khí theo thời gian thực cho Bán đảo Triều Tiên và các khu vực lân cận, trong đó sử dụng dữ liệu được gửi từ Chollian-2B, vệ tinh môi trường của nước này được phóng vào năm ngoái.

Theo thông báo ngày 21/3 của Bộ Khoa học Hàn Quốc, dịch vụ mới này sẽ cung cấp dữ liệu về 7 loại chất gây ô nhiễm không khí, bao gồm nitrogen dioxide, ozone và độ sâu quang học aerosol, có phạm vi bao phủ từ Ấn Độ đến Nhật Bản.

Bản đồ cũng sẽ cung cấp thêm dữ liệu về ô nhiễm, chẳng hạn như mức độ lưu huỳnh dioxide trong các thảm họa thiên nhiên như núi lửa phun trào.

[Thủ đô Seoul và miền Trung Hàn Quốc ô nhiễm bụi mịn nghiêm trọng]

Lâu nay, dịch vụ thời gian thực không được cung cấp rộng khắp do Hàn Quốc phụ thuộc vào các vệ tinh môi trường nước ngoài chuyên thu thập dữ liệu trong khu vực với tần suất tương đối không thường xuyên.

Vệ tinh Chollian-2B của Hàn Quốc được phóng vào không gian hồi tháng Hai năm ngoái, có thể quan sát 8 lần mỗi ngày và sẽ thực hiện sứ mệnh kéo dài 10 năm.

Bộ Khoa học Hàn Quốc đã công bố dữ liệu quan sát của Chollian-2B lần đầu tiên vào tháng 11/2020 về bụi mịn từ Trung Quốc di chuyển đến Bán đảo Triều Tiên vào ngày 20/10.

Bộ này hy vọng dữ liệu từ Chollian-2B sẽ giúp phân tích các chất ô nhiễm khí quyển trên khắp châu Á và đóng góp vào việc hoạch định chính sách liên quan đến môi trường các nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục