Han Quoc giam sat gat gao nguoi tiep xuc voi benh nhan nhiem MERS hinh anh 1Nhân viên phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus MERS tại sân bay quốc tế Gimpo ở Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Để ngăn chặn sự lây lan của virus Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS - CoV), Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định áp dụng các biện pháp tăng cường như “giám sát tích cực” và bố trí nhân viên chuyên trách nhằm tăng cường quản lý đối với những người tiếp xúc hằng ngày với bệnh nhân nhiễm MERS.

Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc Park Neung-hoo đã thông báo kế hoạch tăng cường giám sát trên trong buổi họp báo chiều 9/9 về kết quả cuộc họp khẩn cấp của chính phủ do Thủ tướng Lee Nak-yon chủ trì.

Cụ thể, Bộ trưởng Park Neung-hoo cho biết đối với những người tiếp xúc với bệnh nhân nhưng mật độ tiếp xúc không cao, như người đi cùng chuyến bay, chính phủ cũng sẽ bố trí các nhân viên chuyên trách giám sát để nhanh chóng xác định có phát bệnh hay không.

Theo quy định hiện hành của Hàn Quốc, trường hợp người tiếp xúc đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm MERS thuộc đối tượng giám sát thụ động, nhưng lần này sẽ được xếp vào nhóm đối tượng giám sát tích cực.

Dù không bắt buộc cách ly tại nhà riêng, song những người này sẽ được các nhân viên chuyên trách kiểm tra tình trạng sức khỏe hằng ngày.

Ngày 8/9, một người đàn ông Hàn Quốc 61 tuổi được phát hiện nhiễm virus MERS-CoV sau chuyến công tác dài ngày tới Kuwait.

[Chính phủ Hàn Quốc họp khẩn đối phó virus tử thần MERS]

Đây là ca bệnh đầu tiên ở Hàn Quốc sau đợt dịch bùng phát dịch hồi tháng 7/2015 khiến 38 người thiệt mạng.

Các cơ quan chức năng Hàn Quốc đang tiến hành rà soát, theo dõi và cách ly đối với những người có tiếp xúc với bệnh nhân.

Hiện số người tiếp xúc với bệnh nhân này được khoanh vùng trong 440 người, trong đó số đối tượng được cho là có tiếp xúc gần gũi cần phải giám sát tích cực là 22 người.

MERS-CoV là bệnh nhiễm trùng phổi do virus coronavirus gây ra. Bệnh lần đầu tiên xuất hiện tại Saudi Arabia vào năm 2012, lây nhiễm hơn 1.600 trường hợp với 36% tỷ lệ tử vong.

Tương tự như SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp), MERS-CoV không có vắcxin phòng ngừa. Virus nguy hiểm này có thể lây từ động vật sang người hoặc giữa người với người do tiếp xúc./.

(TTXVN/Vietnam+)