Han Quoc lap quy 9 trieu USD ho tro Các nạn nhân bị bắt làm "phụ nữ mua vui" theo dõi báo cáo về thỏa thuận Hàn Quốc-Nhật Bản tại Gwangju, phía đông Seoul năm 2017. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Ngày 24/7, nội các Hàn Quốc đã thông qua khoản ngân sách 1 tỷ yen (tương đương 9 triệu USD) để hỗ trợ một số ít những phụ nữ từng bị ép buộc làm "nô lệ tình dục" cho binh lính phátxít Nhật hồi Chiến tranh Thế giới thứ hai hiện vẫn còn sống.

Ngân sách này cũng tương đương với số tiền mà Chính phủ Nhật Bản đã trao cho Hàn Quốc để hỗ trợ những đối tượng trên.

Thông báo của Bộ Bình đẳng giới và gia đình Hàn Quốc cho biết chính phủ nước này sẽ "đóng băng" khoản tiền đã nhận từ Nhật Bản và tạo ra một quỹ riêng với khoản tiền tương đương để hỗ trợ một số ít những phụ nữ từng bị ép buộc làm "nô lệ tình dục" cho binh lính phátxít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

[Hàn Quốc chỉ trích tuyên bố của Nhật Bản về vấn đề "phụ nữ mua vui"]

Vấn đề "phụ nữ mua vui" là nguồn cơn gây căng thẳng ngoại giao giữa Hàn Quốc và Nhật Bản trong thời gian dài. Theo thỏa thuận năm 2015, Nhật Bản xin lỗi và lập quỹ trị giá 1 tỷ yen để hỗ trợ cho các nạn nhân còn sống, đồng nghĩa giải quyết dứt điểm và vĩnh viễn vấn đề nói trên. Đây là thỏa thuận mà hai nước đạt được thời kỳ cựu Tổng thống Park Geun-Hye còn tại nhiệm.

Tuy nhiên, Tổng thống Moon Jae-in cho rằng đây là một thỏa thuận sai lầm và không phản ánh đúng những ý kiến của "những phụ nữ mua vui" còn sống. Quỹ này được sử dụng như thế nào sẽ được quyết định thông qua các cuộc thảo luận sau này với Chính phủ Nhật Bản.

"Phụ nữ mua vui" là cách nói của Nhật Bản đối với những phụ nữ châu Á, đa số là người Hàn Quốc, bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ 2./.

(TTXVN/Vietnam+)