Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Reuters đưa tin Nhật Bản không ở vị thế để tuyên bố rằng "vấn đề phụ nữ mua vui" trong chiến tranh đã được giải quyết.

Đây là bình luận được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa ra ngày 1/3 trong bài phát biểu nhân ngày lễ quốc gia kỷ niệm cuộc kháng chiến của Hàn Quốc chống lại sự xâm lược của Nhật Bản.

Ông Moon nhấn mạnh: "Là thủ phạm, Chính phủ Nhật Bản không nên nói rằng vấn đề này đã kết thúc. Những tội ác thời chiến tranh chống nhân loại không thể được phủi bỏ bằng cách cho rằng 'nó đã qua'."

Phản ứng trước bình luận trên, Nhật Bản cùng ngày cho biết đã trao công hàm phản đối tới Chính phủ Hàn Quốc. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho rằng bình luận của ông Moon là "rất đáng tiếc."

"Phụ nữ mua vui" là cách nói của Nhật Bản đối với những phụ nữ châu Á, đa số là người Hàn Quốc, bị ép làm nô lệ tình dục cho các binh sỹ phátxít Nhật trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Hồi tháng 12/2015, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ký một thỏa thuận về vấn đề này, theo đó Tokyo đã xin lỗi những phụ nữ nói trên và đồng ý cung cấp quỹ hỗ trợ trị giá 9,4 triệu USD cho các nạn nhân là phụ nữ mua vui và gia đình họ. Tuy nhiên, Hàn Quốc gần đây đã tìm cách xem xét lại vấn đề này./.