Hàn Quốc lên kế hoạch tạo thêm 2,4 triệu việc làm

Chính phủ Hàn Quốc đã lên kế hoạch tạo thêm gần 2,4 triệu việc làm trong 5 năm tới, bằng cách củng cố cơ cấu công nghiệp.
Theo tuyên bố chung của Bộ Tài chính và Chiến lược, Bộ Lao động và Việc làm Hàn Quốc, chính phủ nước này đã lên kế hoạch tạo thêm gần 2,4 triệu việc làm trong 5 năm tới, bằng cách củng cố cơ cấu công nghiệp thông qua cái gọi là "kinh tế sáng tạo" và giảm giờ làm.

Nếu mục tiêu trên hoàn thành như kế hoạch, tỷ lệ lao động có việc làm tại Hàn Quốc sẽ tăng lên 70% vào năm 2017.

Sau khi nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc, bà Park Geun-hye đã theo đuổi mô hình kinh tế sáng tạo, theo đó khoa học và công nghệ thông tin được kết hợp thành một ngành tổng thể, giúp tạo việc làm trong các ngành mới.

Chính phủ cũng kế hoạch trợ giúp tài chính cho các doanh nghiệp tăng trưởng thấp, bằng cách đổi mới công nghệ.

Trong 10 năm qua, tỷ lệ lao động có việc làm tại "xứ sở Kim chi" dao động trong biên độ hẹp từ 63-64%.

Theo Bộ Tài chính và Chiến lược, cấu trúc công nghiệp tập trung vào các tập đoàn chế tạo định hướng xuất khẩu đã tác động tiêu cực đến việc tạo mới việc làm. Trong nền kinh tế, các công ty nhỏ và lĩnh vực dịch vụ tạo phần lớn việc làm, song hiệu suất thấp. Bên cạnh đó, "văn hóa" giờ làm việc kéo dài cũng ảnh hưởng đến việc tạo mới việc làm.

Để giảm giờ làm, Chính phủ Hàn Quốc đã kế hoạch điều chỉnh luật, để giảm thiểu các giờ làm việc vào kỳ nghỉ hoặc cuối tuần, đồng thời tăng giờ làm bán thời gian. Các nhà lãnh đạo cũng khuyến khích phụ nữ và thanh niên gia nhập thị trường lao động, thông qua nhiều kênh khác nhau./.

T.M (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục