Han Quoc mo rong ap dung che do tuan lam viec toi da 52 gio hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Yonhap)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bắt đầu từ hôm nay 1/7 có thêm nhiều ngành nghề ở nước này phải áp dụng chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ.

Quy định giảm giờ làm nói trên đã có hiệu lực từ tháng 7/2018 đối với các doanh nghiệp Hàn Quốc có hơn 300 nhân viên, tuy nhiên 21 ngành nghề ngoại lệ được hoãn áp dụng 1 năm, trong đó có các ngành giáo dục, truyền thông, tài chính và vận tải là những ngành có đặc thù thời gian làm việc dài...

[Hàn Quốc bắt đầu áp dụng chế độ hỗ trợ thất nghiệp mới từ năm 2020]

Theo Bộ Tuyển dụng và Lao động của Hàn Quốc, việc áp dụng luật trên đối với các ngành nghề ngoại lệ từ tháng Bảy này dự kiến tác động tới hơn 1,06 triệu người lao động thuộc khoảng 1.050 công ty.

Tuy nhiên, để các công ty chuẩn bị tốt hơn cho việc thay đổi điều kiện làm việc, Chính phủ Hàn Quốc quyết định hoãn áp dụng luật này thêm 3 tháng đối với một số ngành, trong đó có ngành dịch vụ xe buýt.

Bộ Tuyển dụng và Lao động nhấn mạnh đây là lần đầu tiên các doanh nghiệp ở những ngành nghề này áp dụng chế độ tuần làm việc 52 giờ, do đó bộ này sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện quy định mới, thay vì chỉ tập trung phát hiện những sai phạm.

Theo dự kiến, chế độ tuần làm việc tối đa 52 giờ sẽ được mở rộng áp dụng đối với các doanh nghiệp dưới 300 nhân viên vào năm sau và các doanh nghiệp dưới 50 nhân viên bắt đầu vào cuối năm 2021.

Luật nói trên của Hàn Quốc quy định giờ số làm việc chính thức tối đa mỗi tuần là 40 giờ, cộng 12 giờ làm thêm, giảm từ 68 giờ theo quy định trước đây.

Mục đích áp dụng luật này là giảm thời gian làm việc kéo dài để người lao động cân bằng giữa công việc và cuộc sống, đồng thời kích thích tiêu dùng./.   

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)