Han Quoc phat hien 2 bo hai cot tu thoi Chien tranh Trieu Tien tai DMZ hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc rà tim bom mìn tại khu DMZ. (Nguồn: AP)

Ngày 25/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo lần đầu tiên tìm thấy hai bộ hài cốt từ thời Chiến tranh Triều Tiên trong quá trình rà phá bom mìn tại một địa điểm bên trong khu phi quân sự (DMZ) ở biên giới hai miền Triều Tiên.

Cơ quan Tìm kiếm và Nhận dạng KIA (quân nhân tử nạn trong khi thi hành nhiệm vụ) thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/10 đã cất bốc hai bộ hài cốt được tìm thấy trong tuần này ở vị trí Đồi 281 (còn gọi là đồi Đầu mũi tên), nơi từng xảy ra giao tranh ác liệt trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên 1950-1953.

Ngoài hai bộ hài cốt trên, cơ quan này cũng tìm thấy một thẻ quân nhân của binh sỹ Hàn Quốc, mang tên trung sỹ Pak Je-kwon.

Cơ quan trên sẽ lấy mẫu ADN từ hai người chị còn sống của binh sỹ này để tiến hành xét nghiệm xác minh danh tính binh sỹ.

[Mỹ xác định danh tính hai bộ hài cốt được Triều Tiên trao trả]

Ước tính có khoảng hơn 200 hài cốt binh sỹ Hàn Quốc và hàng chục bộ hài cốt binh sỹ Mỹ, Pháp,... thuộc các lực lượng Bộ Chỉ huy Liên hợp quốc (UNC), được chôn cất tại Đồi 281.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc dự định tổ chức lễ mai táng và giữ các hài cốt này tại một địa điểm quân sự tạm thời để chờ xác minh danh tính.

Theo kế hoạch, công tác rà phá bom mình ở Đồi 281 đã bắt đầu từ ngày 1/10 và kéo dài đến hết ngày 30/11.

Tính tới ngày 24/10, trong quá trình rà phá bom mình, quân đội Hàn Quốc đã phát hiện 1.252 vật dụng, trong đó có 14 quả mìn và 187 gói thuốc nổ.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ước tính có khoảng 10.000 bộ hài cốt binh sỹ Hàn Quốc trong DMZ.

Hai miền Triều Tiên đang tiến hành rà phá bom mìn nhằm đảm bảo an toàn cho dự án chung tìm kiếm và cất bốc hài cốt trong chiến tranh sẽ được triển khai từ tháng 4 đến tháng 10/2019.

Dự án này được thực hiện trong khuôn khổ một thỏa thuận quân sự được bộ trưởng quốc phòng Hàn Quốc và Triều Tiên ký sau cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng hồi tháng 9 vừa qua./.
(TTXVN/Vietnam+)