My xac dinh danh tinh hai bo hai cot duoc Trieu Tien trao tra hinh anh 1Chuyển hài cốt các binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc Chiến tranh Triều Tiên từ máy bay quân sự C-17 tại Căn cứ Không quân Osan ở Pyeongtaek. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Ngày 11/9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis thông báo các nhà khoa học đã xác định được danh tính hai bộ hài cốt binh lính Mỹ thiệt mạng trong Chiến tranh Triều Tiên mà Bình Nhưỡng trao trả gần đây.

Trả lời phóng viên báo chí, Bộ trưởng James Mattis cho biết: "Đã có kết luận cho hai gia đình chờ đợi điều này từ rất nhiều năm nay."

Ông cũng ca ngợi những nhà khoa học pháp y đã nỗ lực nhằm nhanh chóng xác định được hai bộ hài cốt từ nhiều nguồn thông tin, trong đó có cả những thông tin có được từ nơi các bộ hài cốt được tìm thấy.

[Mỹ công bố danh tính các binh sỹ đầu tiên được Triều Tiên trả hài cốt]

Ngoài một thẻ bài quân sự duy nhất, không có bất cứ đặc điểm nhận dạng rõ ràng nào. Chính vì vậy, các chuyên gia đã sử dụng một loạt các kỹ thuật, trong đó có cả phân tích DNA và hồ sơ nha khoa.

Vào tháng Bảy vừa qua, Triều Tiên đã trao trả Mỹ 55 bộ hài cốt binh sỹ Mỹ thiệt mạng trong cuộc chiến ở Triều Tiên theo thỏa thuận đạt được sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra tại Singapore./.


(Vietnam+)