Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 176 triệu USD để phát triển công nghệ chip ôtô

Chính phủ Hàn Quốc ngày 10/3 cho biết đang có kế hoạch đầu tư hơn 200 tỷ won vào lĩnh vực phát triển công nghệ sản xuất chip ô tô vào năm 2022 trong nỗ lực phát triển lĩnh vực xe thế hệ tiếp theo.
Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 176 triệu USD để phát triển công nghệ chip ôtô ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: koreaherald.com)

Chính phủ Hàn Quốc ngày 10/3 cho biết đang có kế hoạch đầu tư hơn 200 tỷ won (176 triệu USD) vào lĩnh vực phát triển công nghệ sản xuất chip ôtô vào năm 2022 trong nỗ lực phát triển lĩnh vực xe thế hệ tiếp theo.

Phát biểu tại cuộc họp chính phủ cùng ngày, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Hàn Quốc (MOEF) Hong Nam-ki cho biết chính phủ có kế hoạch hợp tác với các nhà sản xuất ôtô trong nước để tìm cách giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip ôtô hiện nay vốn có thể sẽ kéo dài đến quý III năm nay.

Ông Hong Nam-ki nói: "Do chip ôtô là bộ phận quan trọng của ngành công nghiệp ôtô và nhu cầu cao đối với thế hệ ôtô tương lai, nên việc giảm bớt nguồn cung trong ngắn hạn đối với loại chip này là cấp thiết. Bên cạnh đó, Hàn Quốc cần tăng cường kênh cung ứng và đón đầu thị trường."

Hiện Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch đầu tư 75,7 tỷ won (66,9 triệu USD) vào các dự án nghiên cứu và phát triển liên quan ngay trong năm nay, với tổng số tiền dự kiến đạt 204,7 tỷ won (181 triệu USD) trong giai đoạn 2020-2022.

Hàn Quốc đã đặt lĩnh vực chip không bộ nhớ, sức khỏe sinh học và phương tiện thế hệ tiếp theo là các ngành quan trọng "Big 3" mà nước này tìm cách nuôi dưỡng để tạo việc làm và tăng trưởng dựa trên đổi mới. Ông Hong Nam-ki cũng cho biết Chính phủ Hàn Quốc sẽ tập trung đầu tư vào việc phát triển các bộ xử lý ứng dụng trên ôtô và các công nghệ sản xuất chip ô tô quan trọng khác.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng có kế hoạch xem xét cho phép các ngân hàng nhà nước cung cấp các khoản vay với lãi suất thấp hơn nếu các công ty tìm cách mở rộng hoạt động kinh doanh liên quan đến lĩnh vực chip ôtô.

[Cổ phiếu Tesla có mức tăng theo ngày mạnh nhất trong một năm qua]

Theo MOEF, các nhà sản xuất ôtô trên toàn thế giới hiện cũng đang phải đối mặt với khó khăn trong việc bảo mật chip với lý do ngành công nghiệp ôtô đang phục hồi sau tác động của đại dịch COVID-19 với tốc độ nhanh hơn dự kiến.

Các kế hoạch bao gồm việc loại bỏ quy định cách ly bắt buộc 14 ngày đối các doanh nhân sau khi đi du lịch nước ngoài. Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã đơn giản hóa các thủ tục hải quan đối với chip ôtô kể từ tháng Hai vừa qua.

Số liệu của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) cho thấy thị trường chip ôtô toàn cầu dự kiến sẽ đạt 67,6 tỷ USD vào năm 2026, so với 38 tỷ USD vào năm 2020.

Mặc dù Hàn Quốc hiện là nước xuất khẩu chip nhớ hàng đầu thế giới nhưng có tới 98% nhu cầu chip ôtô của nước này lại phụ thuộc vào các nguồn cung từ nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục