Han Quoc se tuan thu cac lenh trung phat cua LHQ doi voi Trieu Tien hinh anh 1Khu vực phi quân sự biên giới giữa Hàn Quốc và Triều Tiên. (Nguồn: Bloomberg)

Trong tuyên bố nhằm phản hồi đánh giá do một ủy ban thuộc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt Triều Tiên đưa ra ngày 5/9, Seoul kết luận rằng hoạt động buôn lậu trái phép các tài nguyên như dầu mỏ tinh chế và than đá của Triều Tiên, bằng cách chuyển từ tàu này sang tàu khác, vẫn đang diễn ra và theo đó đã vi phạm các biện pháp trừng phạt.

Tuyên bố nêu rõ Hàn Quốc "sẽ thực thi trung thực các lệnh trừng phạt Triều Tiên cho đến khi có một sự đảm bảo phi hạt nhân hóa hoàn toàn. Chúng tôi mong rằng báo cáo hai năm một lần này sẽ đóng góp vào việc thực thi có hiệu quả các biện pháp trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Triều Tiên." Bộ trên cũng nhấn mạnh sẽ phối hợp chặt chẽ với cộng đồng quốc tế về vấn đề này.

[LHQ xác nhận tin Bình Nhưỡng đề nghị cắt giảm nhân viên tại Triều Tiên]

Trong tháng 8 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành tổng cộng 7 vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Các vụ phóng này được tiến hành trong bối cảnh đối thoại Mỹ-Triều về phi hạt nhân hóa đình trệ.

Phía Bình Nhưỡng nhấn mạnh "không còn quan tâm" tới những biện pháp nới lỏng trừng phạt từ Mỹ và sẽ không từ bỏ "an ninh chiến lược" để đổi lấy nới lỏng trừng phạt./.


(TTXVN/Vietnam+)