Han Quoc se van tien hanh tap tran chung voi My trong nam nay hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ trong cuộc tập trận chung tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 65km về phía Đông Bắc, ngày 26/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/2, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo quân đội nước này sẽ vẫn tiến hành các cuộc tập trận chung tại sở chỉ huy với Mỹ trong năm nay, dù bầu không khí hòa giải với Triều Tiên bắt nguồn từ Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 đang trên đà gia tăng.

Trong một báo cáo trình lên Quốc hội, bộ trên cho biết 2 nước đồng minh sẽ tiến hành các cuộc tập trận mang tên “Giải pháp then chốt” và “Người bảo vệ tự do Ulchi” nhằm phát triển “ý tưởng tác chiến 4D” để phát hiện, đánh chặn, tiêu diệt và tự vệ trước các mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Tuy nhiên, bản báo cáo này không đề cập gì đến cuộc tập trận thực địa mang tên “Đại bàng non” cũng như dự kiến cụ thể cho hai cuộc tập trận mà các bên trước đây vẫn tiến hành vào cuối tháng Hai hoặc đầu tháng Ba hằng năm.

[Hàn Quốc, Mỹ vẫn tiến hành tập trận chung trước thềm PyeongChang 2018]

Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí hoãn các cuộc tập trận thường niên tới thời điểm sau khi Olympic và Paralympic PyeongChang kết thúc vào giữa tháng Ba.

Nhiều người cho rằng hai bên sẽ bắt đầu các cuộc tập trận không lâu sau sự kiện thể thao toàn cầu nhưng một số nhà phân tích lại nghi ngờ điều này, viện dẫn lý do bầu không khí hòa giải hiếm hoi giữa hai miền Triều Tiên hiện nay.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc thông báo thêm, nước này và Mỹ sẽ tiếp tục cùng nâng cấp chiến lược răn đe được xây dựng theo tình hình cụ thể trong năm nay, bên cạnh một nhiệm vụ chính nữa là chuẩn bị cho việc chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến đối với các lực lượng vũ trang của Hàn Quốc từ phía Mỹ sang cho phía Hàn Quốc./.
(Vietnam+)