Binh sỹ tham gia cuộc tập trận chung Hàn Quốc - Mỹ tại Pohang, Hàn Quốc ngày 2/4/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức quốc phòng yêu cầu giấu tên của Hàn Quốc ngày 1/2 tiết lộ rằng, nước này và Mỹ vẫn tiến hành một cuộc tập trận chung thường kỳ trong tuần này, trong bối cảnh Hàn Quốc và Triều Tiên đang có những động thái hòa giải trước thềm Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018.

Theo quan chức trên, cuộc tập trận mang tên "Warrior Strike" kéo dài 4 ngày với sự tham gia của nhiều binh sỹ Mỹ, trong đó có các binh sỹ thuộc Sư đoàn bộ binh số 2, đóng tại Hàn Quốc cùng một số binh sỹ Hàn Quốc.

[[Video] Mỹ không hoãn các cuộc tập trận chung với Hàn Quốc]

Hoạt động trên kết thúc trước đó cùng ngày nhưng cả Hàn Quốc và Mỹ đều không đưa ra thông báo nào liên quan đến động thái này.

Về quy mô, cuộc tập trận này nhỏ hơn nhiều so với các cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước với tên gọi "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng non."

Đây là hoạt động thường kỳ được cho là để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của binh sỹ hai nước, được thực hiện với nhiều tình huống giả định như loại bỏ các vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên.

Tờ báo “Sao và Vạch” của quân đội Mỹ cũng đưa tin, cuộc tập trận này chủ yếu là để tăng cường hiệu quả chiến đấu của các binh sỹ thuộc một đơn vị có căn cứ tại bang Texas và đã được đưa sang Hàn Quốc trong chương trình luân chuyển kéo dài 9 tháng./.