Han Quoc tang cuong bien phap phong dich COVID-19 tai ben cang hinh anh 1Container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là khi thời gian gần đây Hàn Quốc ghi nhận vụ lây nhiễm tập thể trên một con tàu của Nga cập cảng Gamcheon, thành phố Busan, Chính phủ cũng như cơ quan y tế nước này đã có phương án tăng cường công tác quản lý phòng dịch tại khu vực các bên cảng.

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Cơ quan phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (CDC) cho biết, bắt đầu từ 6/7, đơn vị này sẽ phối hợp với Bộ Hải dương và Thủy sản và Bộ Tư pháp triển khai xét nghiệm COVID-19 đối với tất cả các thuyền viên xuống tàu vào đất liền, đồng thời tiến hành cách ly thuyền viên người nước ngoài tại cơ sở chỉ định từ ngày 13/7.

Tất cả các thuyền viên nếu muốn được cấp phép vào đất liền hay thay ca đều phải xét nghiệm dịch COVID-19. Ngoài ra, các thuyền viên quốc tịch Hàn Quốc sẽ phải cách ly 14 ngày tại nhà trong khi thuyền viên người nước ngoài phải cách ly tại cơ sở chỉ định trong hai tuần. Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, thuyền viên người nước ngoài vẫn có thể xuất cảnh trong thời gian cách ly.

CDC đã triển khai thêm các cơ sở xét nghiệm COVID-19 cho thuyền viên từ 3 lên 11 địa điểm, mở rộng chức năng xét nghiệm tại các trạm kiểm dịch của bến cảng.

Trước đó, bắt đầu từ 1/7, CDC đã mở rộng phạm vi quản lý dịch COVID-19 đối với tất cả các tàu thuyền trên thế giới cập cảng vào Hàn Quốc, đồng thời siết chặt kiểm tra dịch bệnh trên tàu để đánh giá mức độ rủi ro đối với các tàu thuyền xuất cảng và nhập cảng.

Ngoài ra, CDC cũng quy định các tàu thuyền phải tuân thủ quy tắc phòng dịch, như không tiếp xúc giữa thuyền viên và công nhân bốc xếp hàng lên tàu, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 2m trên tàu, đồng thời tăng cường hệ thống quản lý khai báo tình hình phát sinh người nhiễm COVID-19 trên tàu, thuyền.

Theo số liệu của CDC, tính tới ngày 3/7, đã có 144 tàu thuyền nhập cảnh vào Hàn Quốc, trong đó 95 tàu đã được kiểm tra y tế trên tàu.

[Hàn Quốc dự báo thời điểm dịch COVID-19 lây lan mạnh trở lại]

Để nâng cao nhận thức của người dân về đại dịch COVID-19, tối 4/7, Bộ Giao thông Hàn Quốc đã tổ chức chương trình đặc biệt với sự tham gia của hàng trăm máy bay không người lái.

Trong chương trình kéo dài 10 phút này, hàng trăm máy bay không người lái được thiết lập sẵn chương trình biểu diễn truyền tải những thông điệp kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp y tế phòng dịch để ngăn chặn dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, hình ảnh đeo khẩu trang, rửa tay và thực hiện giãn cách xã hội được thể hiện qua màn tập hợp các máy bay không người lái trên bầu trời đêm ngay trên sông Hàn.

Cuối chương trình, dàn máy bay tập hợp thành dòng chữ "Thanks to you" cùng hình trái tim bên cạnh mà chương trình kết thúc bằng dòng chữ "Cheer up, Republic of Korea" (Hàn Quốc, cùng vui nào!).

Do các quy định về giãn cách xã hội , chương trình này đã không được thông báo trước để hạn chế người dân tập trung tại khu vực sông Hàn để theo dõi màn biểu diễn này./.

Trần Phương-Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)