Máy bay chiến đấu KF-X. (Nguồn: indiandefensenews.in)

Ngày 23/5, hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này đã chính thức từ bỏ kế hoạch phát triển hệ thống radar bằng công nghệ của mình cho chương trình sản xuất máy bay chiến đấu KF-X, và thay vào đó ký hợp đồng hỗ trợ công nghệ với một hãng sản xuất vũ khí của Israel.

[Hàn Quốc sẽ mua thêm 2 hệ thống radar chống tên lửa đạn đạo]


Nguồn tin yêu cầu giấu tên trên cho biết Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) và Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng (DAPA) của Hàn Quốc không công bố quy mô của hợp đồng được ký kết với hãng Elta vào tháng trước.

Trong khi đó, một quan chức khác tiết lộ hợp đồng này có trị giá khoảng 40 tỷ won (tương đương 35,5 triệu USD).

Vào năm 2016, ADD đã chọn hãng sản xuất vũ khí Hanwha Thales của Hàn Quốc làm nhà thầu cho dự án phát triển loại radar này và sau đó tuyên bố có thể sẽ tìm kiếm sự trợ giúp từ bên ngoài nếu Hanwha thất bại trong việc này.

Hàn Quốc khởi động dự án KF-X vào năm 2015 với mục tiêu sản xuất hơn 120 chiếc máy bay chiến đấu công nghệ cao nhằm thay thế những chiếc F-4 và F-5 đã trở nên lạc hậu. Nước này dự kiến tới năm 2026 sẽ chi tổng cộng 18.000 tỷ won cho dự án, theo đó sáu máy bay nguyên mẫu sẽ được bắt đầu sản xuất vào tháng Bảy tới./.