Han Quoc va My chuan bi vong dam phan moi ve chi phi quoc phong hinh anh 1Binh sỹ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung trên đảo Baekryeong, Hàn Quốc ngày 3/11/2017. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Theo Yonhap, Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch tổ chức vòng đàm phán mới về việc chia sẻ chi phí để duy trì các binh sỹ Mỹ đồn trú tại quốc gia Đông Bắc Á này vào tuần tới, trong bối cảnh có những thông tin rằng chính quyền Tổng thống Donald Trump đang đề nghị Seoul tăng 50% chi phí mà Seoul đang chịu.

Vòng đàm phán này sẽ diễn ra trong hai ngày 16-17/10 tại thủ đô Seoul và là vòng đàm phán thứ 8.

[Hàn Quốc-Mỹ sắp xếp lại Bộ tư lệnh Các lực lượng hỗn hợp]

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc còn nêu rõ: "Nếu cần, có thể tăng thêm thời gian cho vòng đàm phán lần này."

Vấn đề ở đây là Washington kêu gọi Seoul tăng mạnh phần đóng góp của mình. Trước đó trong tuần, nghị sỹ Chung Jin-seok của đảng Hàn Quốc Tự do đối lập chính cho hay, Mỹ đã hối thúc Hàn Quốc tăng phần đóng góp của Seoul từ mức hiện tại là 960 tỷ won lên khoảng 1,5 nghìn tỷ won (tương đương 1,3 tỷ USD)/năm.

Ngoài ra theo nghị sĩ này, chính quyền Tổng thống Trump còn muốn Seoul gánh kinh phí cho việc triển khai thông thường hoặc khẩn cấp cái được gọi là những khí tài chiến lược trên Bán đảo Triều Tiên và các hoạt động khác./.
(Vietnam+)