Trong các cuộc đàm phán cấp cao diễn ra ngày 8/4 tại Jakarta của Indonesia giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi, Hàn Quốc và Indonesia đồng ý tăng cường quan hệ đối tác trong lĩnh vực quốc phòng cũng như nhiều lĩnh vực khác.

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong phiên họp, Ngoại trưởng hai nước Hàn Quốc và Indonesia đã có những cuộc trao đổi, tham vấn sâu về các vấn đề song phương lớn giữa hai nước vốn đang tồn đọng, cùng những cách thức để thúc đẩy quan hệ thực chất giữa hai nước cũng như những cách thức giao lưu trao đổi văn hóa, nhân dân giữa hai quốc gia.

Bên cạnh đó, ngoại trưởng hai nước cũng bày tỏ hy vọng tiếp tục hợp tác trên cơ sở hai bên cùng có lợi trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, coi đây là nền tảng cho mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước cũng như xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia.

Trước đó, Hàn Quốc và Indonesia đã hợp tác trong các dự án phát triển máy bay chiến đấu.

[Hàn Quốc-Indonesia tăng tốc đàm phán CEPA sau 5 năm gián đoạn]

Ngoài ra, Ngoại trưởng hai nước cũng lưu ý tầm quan trọng của việc mở rộng hợp tác để tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều giữa hai quốc gia và bày tỏ hy vọng hai nước sẽ đạt được thỏa thuận trong các cuộc đàm phán về Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện (CEPA) trong năm nay.

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như giao thông, cơ sở hạ tầng, khoa học, công nghệ, lâm nghiệp, nông nghiệp…

Indonesia, quốc gia đông dân thứ tư thế giới, là đối tác quan trọng của Hàn Quốc trong “chính sách hướng Nam mới” của Chính phủ Hàn Quốc nhằm cải thiện mối quan hệ với các quốc gia ở khu vực phía Nam, đặc biệt là Ấn Độ và các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hiện quan hệ giữa Hàn Quốc và Indonesia đang ở mức tốt đẹp nhất kể từ trước đến nay./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)