Hang chuc nghin nguoi bieu tinh tai Prague phan doi Thu tuong Sec hinh anh 1Người biểu tình ở Séc. (Nguồn: Reuters)

Theo hãng tin AFP, ngày 10/12, hàng chục nghìn người Séc đã tập trung biểu tình tại trung tâm thủ đô Prague nhằm vào Thủ tướng Andrej Babis.

Tuần trước, các công tố viên đã mở lại cuộc điều tra, vốn đã được khép lại hồi tháng Chín, theo đó cáo buộc ông Babit từng gian lận để nhận khoản trợ cấp của Liên minh châu Âu (EU) dành cho Cộng hòa Séc vào năm 2007 (4 năm trước khi ông tham gia chính trường) để phục vụ cho một dự án thuộc Tập đoàn Agrofert mà trước đây ông là người sáng lập.

[Cộng hòa Séc hủy cáo buộc gian lận chống Thủ tướng Andrej Babis]

Ông Babis, một nhà lãnh đạo theo chủ nghĩa dân túy, đã bác bỏ các cáo buộc và từ chối từ chức.

Cho đến nay, ông Babis vẫn đang phải đối mặt với những cáo buộc liên quan đến xung đột lợi ích.

Trước đó, một báo cáo kiểm soát của EU đã kết luận rằng hoạt động kinh doanh của ông Babis không phù hợp với vai trò chính trị ông đang đảm nhiệm.

Theo thông tin rò rỉ truyền thông Séc có được, Tập đoàn Agrofert của ông sẽ phải hoàn trả toàn bộ số tiền trong gói trợ cấp của EU dành cho nước này.

Tuy nhiên, hiện ông Babis cho biết ông đã chuyển nhượng Agrofert thành 2 quỹ tín thác, theo như yêu cầu của luật pháp Séc.

Thủ tướng Babis hiện đang lãnh đạo chính phủ liên minh giữa Phong trào ANO do ông đứng đầu với đảng Dân chủ Xã hội (CSSD).

Bất chấp những cáo buộc nhằm vào ông Babis, Phong trào ANO vẫn đứng đầu các cuộc thăm dò dư luận với tỷ lệ ủng hộ ổn định ở mức 30%./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)