Tuần hành ở Argentina. (Nguồn: AFP)

Ngày 19/10, hàng nghìn người Argentina trong trang phục màu đen đã xuống đường tuần hành ở thủ đô Buenos Aires để phản đối nạn bạo hành phụ nữ, cướp đi sinh mạng của khoảng 200 người mỗi năm.

Cuộc tuần hành này mang tên "Ngày thứ Tư đen tối," được phát động sau khi một thiếu nữ 16 tuổi bị sát hại hôm 8/10 vừa qua.

Cô gái này đã bị đầu độc bằng ma túy, hãm hiếp và bị giết ở thành phố Mar del Plata. Vụ việc đã làm chấn động dư luận Argentina.

Bất chấp trời mưa to, hàng nghìn người đã tuần hành về Quảng trường tháng Năm trước Phủ Tổng thống, mang theo nhiều biểu ngữ với nội dung chống lại tình trạng bạo hành gia đình và nữ giới. Lời kêu gọi chống bạo hành phụ nữ cũng được nhiều nước Mỹ Latinh và châu Âu hưởng ứng. Tại nhiều nơi, phụ nữ đã đình công trong vòng 1 giờ.

Số liệu của các tổ chức xã hội tại Argentina cho biết tại nước Nam Mỹ này, chỉ riêng trong tháng 10 năm nay đã có tới 19 phụ nữ bị sát hại, nâng tổng số phụ nữ bị giết từ đầu năm tới nay lên tới 226 người. Trước đó, hồi năm ngoái, 235 phụ nữ Argentina đã bị bạn đời hay tình nhân sát hại.

Argentina là 1 trong 16 quốc gia Mỹ Latinh coi việc sát hại phụ nữ là một dạng tội phạm hình sự, theo đó một đối tượng nam giới sát hại nữ giới sẽ bị xử phạt nặng hơn nếu có liên quan tới yếu tố giới tính.

Hồi năm 2009, nước này đã ban hành một bộ luật nhằm đối phó với nạn bạo lực nhằm vào phụ nữ, tuy nhiên các nhà hoạt động ở nước này lại cho rằng bộ luật trên chưa được triển khai hiệu quả.

Trong năm 2012, Argentina đã thông qua một bộ luật khác trừng phạt tội bạo hành phụ nữ với mức án tù chung thân./.