Hãng sản xuất ôtô Honda của Nhật Bản ngày 7/2 đã nâng dự báo lợi nhuận tài khóa 2019 (kết thúc vào 31/3/2020), song lưu ý rằng họ vẫn chưa thống kê những tác động từ sự bùng phát của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (nCoV) bắt nguồn từ Trung Quốc.

Trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng 12/2019, Honda cho biết lợi nhuận ròng của hãng này giảm hơn 20% so với cùng kỳ tài khóa trước, xuống còn 485,29 tỷ yen (4,45 tỷ USD).

Nhưng những nỗ lực cắt giảm chi phí đã giúp Honda điều chỉnh mức dự báo lợi nhuận cả tài khóa 2019 lên 595 tỷ yen, so với con số ước tính được đưa ra trước đó là 575 tỷ yen.

[Nhiều nhà máy sản xuất ôtô trên thế giới đóng cửa do thiếu phụ tùng]

Tuy nhiên, hãng sản xất ôtô này cảnh báo rằng những tác động liên quan đến sự lây lan của virus corona mới chưa được phản ánh trong các dự báo lợi nhuận được đưa ra.

Honda đang theo dõi sát sao tình hình ở Vũ Hán, Trung Quốc, nơi đang được coi là tâm dịch để xem liệu hãng này có thể cho mở cửa trở lại nhà máy tại đây từ ngày 14/2 hay không.

Dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV đã khiến hơn 630 người chết, chủ yếu tại Trung Quốc. Dịch bệnh này đã lan sang một số quốc gia khác và đang phá hủy các chuỗi nguồn cung toàn cầu.

Báo cáo trên của Honda được đưa ra một ngày sau khi hãng đối thủ Toyota thông báo về sự gia tăng lợi nhuận ròng với doanh thu kỷ lục trong chín tháng kể từ đầu tài khóa 2019, đồng thời cũng nâng dự báo lợi nhuận cả tài khóa này.

Toyota cho biết họ sẽ đóng cửa các nhà máy tại Trung Quốc cho đến cuối tuần này, kéo dài thời gian ngừng hoạt động thêm một tuần bởi dịch do nCoV./.

 
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)