Hành trình chia sẻ yêu thương với cựu nữ thanh niên xung phong đơn côi

Đã trở thành truyền thống, cứ dịp tháng 7 hàng năm, đoàn thiện nguyện của Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đều tìm về với các cựu nữ thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn để sẻ chia yêu thương.
Đoàn thiện nguyện của Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam tặng nhà tình nghĩa cho cựu nữ thanh niên xung phong Phạm Thị Mơ. (Ảnh: Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam)
Đoàn thiện nguyện của Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam tặng nhà tình nghĩa cho cựu nữ thanh niên xung phong Phạm Thị Mơ. (Ảnh: Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam)

Tuổi xuân đã để lại chiến trường, trở về khi đất nước hòa bình, rất nhiều nữ thanh niên xung phong trở về mang trong mình những tổn thương về sức khỏe, tinh thần không thể chữa khỏi. Trong số họ, không ít người lỡ dở, không có hạnh phúc được làm vợ, làm mẹ. Chính vì vậy, Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đã tìm về với những cựu nữ thanh niên xung phong đơn côi để phần nào sẻ chia khó khăn với họ.

Hành trình 6 năm sẻ chia

Chuyến thiện nguyện đầu tiên Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đến với cựu nữ thanh niên xung phong diễn ra vào tháng 7 năm 2015 tại Thái Bình, địa phương có số lượng lớn cựu nữ thanh niên xung phong đơn thân, khoảng 1.000 người. Trong số những cựu nữ thanh niên xung phong ấy, có người đã nương nhờ vào cửa Phật để tìm lại sự bình yên.

Chỉ riêng tại huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, nơi có hơn 400 cựu nữ thanh niên xung phong, có tới hơn 10 ngôi chùa có những nhà sư từng là nữ thanh niên xung phong. Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam vẫn nhớ như in ngày đoàn thiện nguyện đến thăm và tặng quà cựu nữ thanh niên xung phong tại Chùa Vạn Phúc Tự ở xã Nguyên Xá, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình, một trong những ngôi chùa có tới hơn 10 cựu nữ thanh niên xung phong quy y tại đây.

Hành trình chia sẻ yêu thương với cựu nữ thanh niên xung phong đơn côi ảnh 1(Ảnh: Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam cung cấp)

Ni sư, thương binh Khiếu Thị Mừng, cựu nữ thanh niên xung phong đường 20 Quyết Thắng hơn 40 năm trước, pháp danh Thích Đàm Lệ niềm nở tay bắt mặt mừng đón đoàn thiện nguyện. Xen kẽ nụ cười là những giọt nước mắt cảm động vì chưa bị lãng quên.

“Hình ảnh vị sư già vịn gốc hoa ngâu ướt hơi mưa bên cổng chùa rêu mốc khiến tôi không thể nào quên. Bà sẽ chẳng bao giờ có được niềm hạnh phúc của người phụ nữ, cho dù là chỉ là niềm hạnh phúc của một nàng Chức Nữ mỗi mùa ngâu khóc đợi Ngưu Lang,” Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung bồi hồi nhớ lại.

Hành trình chia sẻ yêu thương với cựu nữ thanh niên xung phong đơn côi ảnh 2Cựu nữ thanh niên xung phong đã quy y cửa Phật để tìm lại sự bình yên. (Ảnh: Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam)

Trong chuyến thiện nguyện năm đó, đoàn cũng đã thăm hỏi và tặng quà cho hơn 30 nữ thanh niên xung phong có hoàn cảnh đơn côi khó khăn của huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình mỗi suất quà có giá trị khoảng 2 triệu đồng.

Suất quà của đoàn thiện nguyện là những món quà được lựa chọn cẩn thận, tỉ mỉ, chứa đựng sự thấu hiểu, sẻ chia giữa những người phụ nữ. Món quà gồm một đôi nón lá làng Chuông hạng nhất (một chiếc nón lá non mảnh mai diện trong mỗi kỳ lễ hội, chiếc nón lá già vững chắc để hằng ngày dầu dãi nắng mưa), rồi thêm chiếc gối mềm ấm chia sẻ bớt nỗi cô đơn những đêm dài, chiếc màn đặc chủng chống muỗi, đôi áo sơ mi dịu dàng.

Quà tặng cũng không thể thiếu những vật dụng, thực phẩm thiết yếu hàng ngày, những gói bánh kẹo… cùng với một triệu đồng cho mỗi suất quà. Ngày hôm ấy, mỗi cựu nữ thanh niên xung phong ra về với xe đạp "chở" đầy ắp tình thương yêu.

[Thủ tướng: Phấn đấu hoàn thành việc giải quyết chế độ cho cựu TNXP]

Nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ: “Những nụ cười tươi tắn trên gương mặt già nua, khắc khổ của những cựu nữ thanh niên xung phong ngày hôm ấy đã tiếp thêm sức mạnh cho hành trình thiện nguyện của Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam. Và thế là sau Thái Bình, cứ tháng 7 hàng năm, những chuyến thiện nguyện tặng quà cho các cựu thanh niên xung phong nối dài đến Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thái Nguyên.”

Sống dậy những ước mơ...

Đã trở thành truyền thống, cứ dịp tháng 7 hàng năm, đoàn thiện nguyện của Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam đều tìm về với các cựu nữ thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn của các tỉnh thành. Năm nay, đoàn thiện nguyện đã về với Quảng Bình.

Khác với mọi năm, năm nay đoàn thiện nguyện không chỉ tặng quà cho các nữ cựu thanh niên xung phong mà còn xây một ngôi nhà mới cho cựu nữ thanh niên xung phong Phạm Thị Mơ (thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình). Cô Phạm Thị Mơ là cựu nữ thanh niên xung phong thời chống Mỹ, đã gần 70 tuổi, già yếu, bệnh tật nhưng hàng ngày vẫn miệt mài mưu sinh bằng gánh hàng quà vặt bất chấp nắng mưa, bão gió khắc nghiệt đất miền Trung. Những ước mơ nhỏ nhoi, đơn sơ tàn phai trong ngôi nhà tạm bợ, rách nát.

Hành trình chia sẻ yêu thương với cựu nữ thanh niên xung phong đơn côi ảnh 3Ngôi nhà mới sẽ giúp cô Mơ có cuộc sống bình an, ấm áp hơn. (Ảnh: Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam)

Bằng sự chung tay đóng góp của các thành viên Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam và các nhà hảo tâm, ngôi nhà mới khang trang trị giá 120 triệu đồng đã được xây dựng cho cô Phạm Thị Mơ. Bên cạnh ngôi nhà tạm bợ được cải tạo thành bếp và nhà vệ sinh là một ngôi nhà cấp 4 mới được xây dựng, từng viên gạch, lớp sơn, vật dụng trong nhà đều được các nhà hảo tâm quyên góp với mong muốn cô Phạm Thị Mơ sẽ có một mái ấm để bớt khó khăn, hiu quạnh khi về già.

Thay mặt đoàn thiện nguyện tặng cô Mơ một cuốn lịch trong ngày bàn giao ngôi nhà, nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung gửi lời cầu chúc cuộc đời cô Mơ sẽ bước sang một trang mới sáng tươi và bình an dưới mái nhà ấm áp.

“Đó không chỉ là một ngôi nhà mà còn là ước mơ của chúng tôi. Ước mơ làm sống dậy ước mơ của cuộc đời chị,” nhà báo Vũ Thị Tuyết Nhung chia sẻ.

Hiện cả nước có khoảng 4.500 nữ thanh niên xung phong cô đơn không nơi nương tựa khi về già. Các cô, các bà rất cần những những tấm lòng nhân ái chăm nom, giúp đỡ của xã hội. Bởi lẽ ấy, hành trình thiện nguyện của Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam sẽ còn tiếp tục đến với những cựu nữ thanh niên xung phong. Và hành trình từ trái tim đến trái tim, đền ơn, đáp nghĩa, trao tặng những “giấc mơ” sẽ còn nối dài hơn nữa./.

Hành trình chia sẻ yêu thương với cựu nữ thanh niên xung phong đơn côi ảnh 4(Ảnh: Câu lạc bộ Nhà báo nữ Việt Nam)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục