Hanh trinh tiep lua suoi am hoc sinh truong ban tru Ta Van Ha Giang hinh anh 1Công đoàn TTXVN, Báo Điện tử VietnamPlus trao tặng quà cho Trường phổ thông bán trú trung học cơ sở Tả Ván, huyện Quản Ba, tỉnh Hà Giang. (Ảnh Hùng VõVietnam+)

Những ngày giữa tháng 11, tại vùng cao biên giới phía Bắc tỉnh Hà Giang lạnh buốt như thấu vào xương. Nơi đây, các em học sinh ngày ngày vẫn đến trường với những bộ quần áo cũ rách, ở bán trú không có đủ chăn, áo ấm, chân tay tím tái.

Với tinh thần “lá lành đùm lá rách…,” Công đoàn Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN), Báo Điện tử VietnamPlus, đã lên kế hoạch tổ chức chương trình thiện nguyện 2017 với mong muốn “Thêm hơi ấm đến Hà Giang.”

Sau gần một tháng chắp nối với các đơn vị đối tác, Công ty cổ phần quỹ PVI đã hỗ trợ 50 triệu đồng tiền mặt và một số máy vi tính; Nhà may An An hỗ trợ hơn 300 chiếc áo ấm; Công đoàn TTXVN, Báo Điện tử VietnamPlus , Ban Tin trong nước, Trung tâm Kỹ thuật đóng góp thêm chăn bông, 300 cuốn vở, 6 bộ bán ghế giáo viên, 100 chiếc ghế...

Hàng, tiền hòm hòm, cơ quan ủng hộ chuyến xe; công đoàn cơ quan liên với Cơ quan thường trú  của ngành ở Hà Giang và Đồn Biên phòng Tùng Vài để có thể đến được nơi cần “sưởi ấm” nhất. Và thế, đoàn cán bộ TTXVN cùng các đối tác trong và ngoài ngành với tổng số 25 người đã lên đường.

Chuyến xe nặng nghĩa tình

Trưa ngày 17/11, chiếc xe 16 chỗ của TTXVN và chiếc xe 24 chỗ của Công ty cổ phần quỹ PVI chở chúng tôi cùng số hàng thiện nguyện thẳng tiến lên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tả Ván - nơi hàng trăm em học sinh đang phải hứng chịu cái lạnh buốt thấu ở vùng cao biên giới huyện Quản Bạ.

Phải đến trưa 18/11 đoàn mới vào tới nơi. Từ thành phố vào Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tả Ván chỉ hơn 100 km, nhưng việc di chuyển vô cùng khó khăn do đường đèo quanh co, với những khúc cua tay áo đến rợn người.

Hành trình có thể nói là gian nan, khó khăn, nhiều lúc xe phải nhích từng chút một, ai cũng cảm thấy mệt mỏi, quá sức nhưng không ai ca thán.

Hanh trinh tiep lua suoi am hoc sinh truong ban tru Ta Van Ha Giang hinh anh 2Những chiếc áo thiện nguyện góp phần sưởi ấm cho các em học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Tả Ván. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Vừa vào đến sân trường, chúng tôi không khỏi xót xa khi nhìn thấy hàng trăm em học sinh đang xếp hàng chờ đón khách với những chiếc áo sơ mi đã phai màu, đôi dép tổ ong cũ mòn, có em quần áo lộ rõ những mảnh vá, chân tay tím tái...

Chứng kiến hình ảnh trên, ngay lập tức, các thành viên trong đoàn vội vã khuôn vác các bao tải đựng chăn bông, máy vi tính, vở, áo khoác từ trên xe xuống trao tặng cho thầy cô giáo và các em học sinh đang tập trung giữa sân trường.

[Những món quà thiện nguyện “sưởi ấm” học sinh vùng cao]

Sau hơn một tiếng đồng hồ, các món quà cũng đã được trao tận tay đến các thầy cô và từng em học sinh... Trời se lạnh mà ai nấy mồ hôi đầm đìa, nhưng nhìn các em học sinh phấn khởi, bao nhiêu cái mệt cũng như tan biến.

Chia sẻ với phóng viên VietnamPlus, thầy Hoàng Văn Hiếu, Phó hiệu trưởng trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Tả Ván cho hay, Tả Ván là xã vùng cao biên giới phía Bắc của tỉnh Hà Giang, có địa hình phức tạp, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ đói nghèo còn cao.

Trong những năm qua, dù sự nghiệp giáo dục và đào tạo của xã Tả Ván đã có những bước chuyển biến về số lượng và chất lượng học nhưng do kinh tế chậm phát triển, địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn trở ngại, đặc biệt là thách thức lớn trong công tác giáo dục.

Đúng như lời thầy Hiếu chia sẻ, đến nơi đây, chúng tôi thực sự xúc động và càng thấu hiểu hơn những khó khăn, thiếu thốn của các em học sinh. Tại đây, các em không chỉ thiếu chăn ấm, áo mặc mà việc ăn uống cũng không đủ vệ sinh. Dù khó khăn chất chồng nhưng các em vẫn cố gắng tới trường học chữ.

Video mang hơi ấm đến với trẻ em nghèo Cao nguyên đá Đồng Văn. (Nguồn: Vnews)


Sưởi ấm những giấc mơ…

Thấu hiểu những khó khăn của nhà trường và các em học sinh bán trú, trong hành trình thiện nguyện này, Công đoàn TTXVN, Báo Điện tử VietnamPlus cùng với Công ty cổ phần quỹ PVI, Nhà may An An đã trao tặng 50 triệu đồng tiền mặt, 60 chiếc chăn, hơn 300 áo khoác-áo ấm Đông Xuân, 300 cuốn vở, máy tính, và 100 chiếc ghế cho Trường phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở Tả Ván.

Tổng số quà đoàn trao tặng trị giá gần 150 triệu đồng.

Cầm chiếc áo ấm khoác vội lên người khi cái rét đang ngấm vào da thịt, Hoàng Thị Vừ, học sinh lớp 6 cười nói: “Mùa Đông ở trên này lạnh lắm, tối ngủ lại trường không đủ chăn để đắp. Giờ có chăn mới, mùa Đông này sẽ ấm hơn rồi.”

Thay mặt lãnh đạo nhà trường, thầy Hoàng Văn Hiếu, Phó hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tả Ván gửi lời cám ơn tới đoàn thiện nguyện đã mang đến những tình cảm nồng ấm, cùng với các mòn quà thiết thực.

“Mùa Đông này thầy cô và các em học sinh của trường sẽ ấm hơn rất nhiều. Về phía nhà trường, chúng tôi hứa sẽ sử dụng nguồn quỹ phù hợp, cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, giúp các em có những giờ học tốt nhất,” thầy Hiếu phấn khởi nói.

Hanh trinh tiep lua suoi am hoc sinh truong ban tru Ta Van Ha Giang hinh anh 3Đoàn thiện nguyện trao tặng quà cho các em học sinh Trường phổ thông bán trú trung học cơ sở Tả Ván, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. (Ảnh Hùng VõVietnam+)

Đại diện cho đoàn thiện nguyện, ông Võ Tuấn Anh - Phó Chủ tịch Công đoàn TTXVN chia sẻ: Xuất phát từ sự trăn trở về cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn của các em học sinh nội trú, Công đoàn TTXVN phối hợp với các đơn vị đối tác trong và ngoài ngành quyết tâm thực hiện chương trình này nhằm góp phần giúp nhà trường nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo trong sự nghiệp trồng người.

Đặc biệt, chương trình còn quyên góp chăn ấm, và hàng trăm chiếc áo khoác với hy vọng góp phần giúp cho các em học sinh tại trường vượt qua những cơn lạnh của mùa Đông buốt giá đang len lỏi vào trong từng lớp học.

Cùng tham gia chương trình thiện nguyện, ông Hoàng Văn Kiên, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần quỹ PVI cho biết, là Công ty quản lý quỹ chuyên nghiệp hàng đầu Việt Nam, nhưng đây là lần đầu tiên PVI tổ chức chuyến đi thiện nguyện tại Hà Giang. Tiếp nối truyền thống, văn hóa của doanh nghiệp, chúng tôi rất tự hào và hạnh phúc khi có cơ hội chia sẻ với các thầy cô giáo và các em học sinh nơi đây.

"Hy vọng, những món quà này sẽ góp phần động viên, khích lệ các em học sinh trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tả Ván vượt qua mọi khó khăn, thiếu thốn vật chất để đạt thành tích cao hơn trong học tập," ông Hiếu chia sẻ.

Với những món quà thiết thực trao tặng hôm nay, chương trình thiện nguyện 2017 với hy vọng “Thêm hơi ấm đến Hà Giang” đã mang lại nhiều niềm vui, nhân lên niềm hy vọng, giúp các em học sinh Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở xã Tả Ván vững tin học tập, vượt qua mùa Đông giá rét.

Nhân dịp này, Công đoàn TTXVN cũng ghé thăm và trao tặng bức tranh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” và một số quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Tùng Vài, trực thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang./.

Hanh trinh tiep lua suoi am hoc sinh truong ban tru Ta Van Ha Giang hinh anh 4Những chiếc áo ấm đến với các em học sinh Trường phổ thông bán trú trung học cơ sở Tả Ván. (Ảnh Hùng VõVietnam+)

Hanh trinh tiep lua suoi am hoc sinh truong ban tru Ta Van Ha Giang hinh anh 5Công đoàn TTXVN Việt Nam trao tặng bức ảnh “Đại tướng Võ Nguyên Giáp” cho Đồn Biên phòng Tùng Vài, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Hùng Võ (Vietnam+)