Han-Nhat no luc giai quyet van de boi thuong lao dong thoi chien hinh anh 1Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin (thứ hai, trái) và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi (thứ hai, phải) tại cuộc gặp ở Tokyo (Nhật Bản), ngày 18/7/2022. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết các nhà ngoại giao nước này và Nhật Bản ngày 26/8 đã gặp nhau tại Tokyo để thảo luận vấn đề bồi thường cho lao động thời chiến vốn gây căng thẳng trong các mối quan hệ song phương.

Đứng đầu phái đoàn Hàn Quốc là ông Lee Sang-ryeol, Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, trong khi người đồng cấp nước chủ nhà Takehiro Funakoshi dẫn đầu phái đoàn Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ông Lee đã giải thích về nỗ lực của Seoul tăng cường quan hệ song phương và giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức, đồng thời kêu gọi Nhật Bản đưa ra câu trả lời chân thành cho vấn đề khúc mắc hiện nay giữa hai nước.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nhấn mạnh hai phái đoàn chia sẻ quan điểm rằng cần duy trì tiếp xúc để khôi phục và cải thiện quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản.

[Hàn Quốc lập cơ quan giải quyết vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến]

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc giấu tên cho biết trong cuộc gặp kéo dài 2 giờ, ông Lee thông báo với ông Funakoshi về kế hoạch đòi bồi thường được thảo luận trong tại Hội đồng công-tư Hàn Quốc thành lập hồi đầu tháng Bảy và kế hoạch của Seoul đề ra một giải pháp phản ánh ý kiến của các nạn nhân.

Cuộc đàm phán trên diễn ra tại thời điểm có thông tin cho rằng Tòa án tối cao Hàn Quốc có thể sớm đưa ra (nhiều khả năng trong tháng này) phán quyết về việc thanh lý tài sản tịch thu từ một trong hai công ty của Nhật Bản liên quan tới lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật đô hộ bán đảo Triều Tiên giai đoạn 1910-1945.

Cuối năm 2018, tòa án trên đã yêu cầu các công ty, trong đó có Mitsubishi Heavy Industries Ltd., bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc, nhưng họ không tuân thủ phán quyết này. Nhật Bản cho rằng vấn đề từ thời thuộc địa đã được giải quyết theo một hiệp định song phương ký năm 1965 khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi và người đồng cấp Hàn Quốc Park Jin đã nhất trí đẩy mạnh các cuộc tham vấn song phương về vấn đề lao động thời chiến khi hai bên gặp nhau tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)