Hau Giang: Xay dung phuong an chi tiet khi don chuyen gia nuoc ngoai hinh anh 1Ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang, phát biểu. (Ảnh: Hồng Thái/TTXVN)

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu yêu cầu tỉnh cần xây dựng phương án chi tiết khi đón chuyên gia nước ngoài vào làm việc.

Tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19 vào sáng 12/9, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hậu Giang Lê Tiến Châu đề nghị các sở, ngành, địa phương không chủ quan, lơ là trước diễn biến của dịch COVID-19, đồng thời giao Sở Y tế phối hợp Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh hoàn chỉnh văn bản về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh để sớm ký ban hành.

Trên cơ sở văn bản ban hành, các sở, ngành, địa phương, quán triệt đầy đủ tinh thần chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh, hướng dẫn của ngành y tế và áp dụng phù hợp với thực tế địa phương.

Các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp phải xác định nhu cầu đón chuyên gia nước ngoài để xây dựng phương án chi tiết, chuẩn bị các điều kiện cần thiết về nơi lưu trú, phương tiện đưa đón, phương tiện bảo hộ nhằm triển khai một cách tốt nhất phương án đã đề ra.

[Người phát ngôn Chính phủ: Phải có giải pháp chung sống với COVID-19]

Các địa phương cần chủ động, tích cực trong công tác phối hợp với ngành y tế phòng, chống dịch trên tinh thần chuẩn bị sẵn sàng lực lượng của hệ thống y tế nhưng cũng phải có dự trù các cơ sở y tế ngoài công lập để huy động khi cần thiết, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh nhấn mạnh.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế đề xuất cụ thể cho Sở Tài chính về kinh phí chuẩn bị các phương tiện phòng, chống dịch để trình Ủy ban nhân dân tỉnh và thống nhất mua máy đo thân nhiệt từ xa từ nguồn kinh phí của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh.

Nhận định về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới, ông Trương Văn Khanh, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Hậu Giang, cho rằng dịch COVID-19 vẫn  diễn biến phức tạp, nhiều khả năng vẫn có người nhập cảnh trái phép về thông qua đường mòn, lối mở và người dân từ các địa phương có ca bệnh COVID-19 về Hậu Giang.

Ông Khanh nhận định việc chuẩn bị cho các chuyên gia người nước ngoài vào làm việc ngắn ngày tại Hậu Giang không được cách ly tập trung nên khả năng dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh rất lớn.

Do đó, công tác phòng, chống dịch không thể chủ quan, đặc biệt là công tác giám sát, cách ly người về từ các địa phương có ca bệnh COVID-19, có yếu tố nguy cơ, phát hiện sớm để tránh lây lan trong cộng đồng.

Tại cuộc họp, tỉnh Hậu Giang thông qua dự thảo văn bản về việc tiếp tục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương quán triệt chủ trương thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng, chống dịch, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế; tiếp tục áp dụng các biện pháp cơ bản phòng, chống dịch trong trạng thái bình thường mới.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh cũng thông qua dự thảo Hướng dẫn y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Hậu Giang làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày).

Các chuyên gia nước ngoài, khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ nhập cảnh và làm việc tại tỉnh Hậu Giang không phải cách ly y tế tập trung 14 ngày song phải tuân thủ nghiêm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Sau 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh, nếu chuyên gia và khách nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ tiếp tục có nhu cầu ở lại làm việc và kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính thì được làm việc bình thường, không cần cách ly.

Hiện tỉnh Hậu Giang đang cách ly 121 người tại Trường Cao đẳng cộng đồng, Trung tâm Huấn luyện dự bị động viên, Trung tâm Y tế các huyện: Phụng Hiệp, Châu Thành, Vị Thủy, Trường Văn hóa-Nghệ thuật Phương Bình và Khu cách ly Công an tỉnh.

Đến nay, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 hơn 2.000 mẫu; trong đó 1.996 mẫu có kết quả âm tính, 42 mẫu đang chờ kết quả./.

Hồng Thái (TTXVN/Vietnam+)