Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 14/5

Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,11%, lên 28.027,57 điểm, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,3%, lên 28.084,47 điểm, còn chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 1,8%, lên 3.490,38 điểm.
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á phục hồi trong phiên 14/5 ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: sinceindependence)

Hoạt động mua vào đã giúp hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á phần nào phục hồi trong phiên 14/5 sau khi giảm mạnh trong tuần, khi nhà đầu tư được khích lệ nhờ đà tăng của các chỉ số chứng khoán Mỹ và báo cáo về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ở nước này thấp hơn so với dự báo, dù những lo ngại về lạm phát tiếp tục gây sức ép lên thị trường.

Sau nhiều ngày bán ra, các nhà đầu tư đã sẵn sàng mua vào trở lại, sau khi báo cáo cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại nền kinh tế lớn nhất thế giới thấp hơn so với dự báo và giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát.

Trên phố Wall, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều tăng hơn 1% trong phiên trước, trong khi chỉ số Nasdaq Composite cũng tăng mạnh.

Hầu hết các chỉ số chứng khoán châu Á nối gót phố Wall. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong tăng 1,11%, lên 28.027,57 điểm. Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 2,3%, lên 28.084,47 điểm. Chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải tăng 1,8%, lên 3.490,38 điểm.

[Xu hướng đi xuống chi phối các thị trường chứng khoán châu Á]

Các thị trường chứng khoán toàn cầu biến động trong nhiều tháng trước nguy cơ đà phục hồi kinh tế sẽ khiến giá cả tăng vọt, buộc các ngân hàng trung ương, đặc biệt là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), điều chỉnh chính sách tiền tệ siêu nới lỏng vốn đã tạo động lực cho các thị trường trong hơn một năm.

Mặc dù các quan chức hàng đầu của Fed cho rằng việc giá cả tăng chỉ là tạm thời khi so với mức thấp của năm ngoái và cam kết sẽ chưa hành động cho đến khi tình trạng thất nghiệp được kiểm soát và lạm phát liên tục ở mức cao, các nhà đầu tư đang chuẩn bị cho khả năng lãi suất sẽ tăng, điều được cho là khó tránh.

Đó là lý do các nhà đầu tư bán các cổ phiếu nhạy cảm trước việc tăng lãi suất như cổ phiếu công nghệ và mua vào những cổ phiếu sẽ có lợi như tài chính.

Lo ngại về lạm phát càng được củng cố khi số liệu được công bố tuần này cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ vượt xa mức dự báo, sau khi số liệu trước đó cho thấy chỉ số giá bán buôn ở mức cao kỷ lục kể từ năm 2010.

Sự chú ý đang được hướng đến số liệu về doanh số bán lẻ được công bố trong ngày.

Tại thị trường Việt Nam, kết thúc phiên giao dịch chiều 14/5, chỉ số VN-Index tăng 4,37 điểm (0,35%) lên 1.266,36 điểm, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 7,69 điểm (2,68%) lên 2947,72 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục