He lo chuong trinh nghi su trong hoi dam cua My voi Taliban hinh anh 1Phái đoàn quan chức Taliban tham gia đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan tại Doha (Qatar), ngày 12/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong hai ngày 9 và 10/10, một phái đoàn Mỹ gặp gỡ các đại diện chính quyền Taliban tại Doha (Qatar), đánh dấu cuộc gặp trực tiếp đầu tiên kể từ khi Mỹ rút hoàn toàn ra khỏi Afghanistan và Taliban lên nắm quyền.

Phái đoàn cấp cao của Mỹ sẽ bao gồm các quan chức từ Bộ Ngoại giao, Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) và đại diện cộng đồng tình báo.

Đặc phái viên của Mỹ Zalmay Khalilzad, người nhiều năm dẫn đầu các cuộc đối thoại giữa Mỹ với Taliban và là nhân vật chủ chốt trong các cuộc đàm phán hòa bình với nhóm này, sẽ không có mặt trong phái đoàn lần này.

Một nguồn thạo tin Taliban tiết lộ chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm sẽ bao gồm các lệnh trừng phạt, việc mở cửa lại Đại sứ quán Mỹ ở Kabul và thành lập một chính phủ toàn diện.

[Taliban chưa quyết định dự hội nghị quốc tế về Afghanistan tại Nga]

Nguồn tin trên cho hay: "Việc mở cửa lại Đại sứ quán Mỹ, dỡ bỏ các lệnh trừng phạt và thành lập một chính phủ toàn diện sẽ nằm trong chương trình nghị sự."

Cuộc chiến Afghanistan kéo dài 2 thập niên của Mỹ đã kết thúc hồi tháng Tám, với cuộc không vận gấp rút sơ tán hơn 124.000 người, trong đó có cả các công dân Mỹ, Afghanistan và công dân nhiều nước khác.

Phía Mỹ dự kiến thúc đẩy Taliban đảm bảo việc đi lại an toàn cho các công dân Mỹ và những người khác rời khỏi Afghanistan, đồng thời thả một công dân Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ còn có ưu tiên hàng đầu là yêu cầu Taliban giữ cam kết không để Afghanistan một lần nữa trở thành "điểm nóng" hoạt động cho Al-Qaeda hoặc các phần tử cực đoan khác./.

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)