Liên hợp quốc: Khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng ở Afghanistan

Theo Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới, trước khi Taliban nắm quyền, Afghanistan đã ở trong tình trạng khủng hoảng nhân đạo với 18 triệu người cần giúp đỡ, nhưng giờ đây mọi thứ còn tệ hơn.
Liên hợp quốc: Khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng ở Afghanistan ảnh 1Người tị nạn Afghanistan tại các khu lều tạm ở khu vực biên giới giữa Afghanistan và Pakistan, ngày 31/8/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 6/10, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) tại Afghanistan cho biết tình hình khủng hoảng nhân đạo ở Afghanistan ngày càng trở nên tồi tệ, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy hỗ trợ hơn nữa quốc gia đang bị chiến tranh tàn phá này.

Phát biểu trực tuyến với báo giới tại New York, bà Mary-Ellen McGroarty thừa nhận đây là lần đầu tiên bà chứng kiến một cuộc khủng hoảng leo thang nhanh chóng đến mức như vậy tại Afghanistan.

[Mỹ cấp phép giao dịch tạo thuận lợi cho viện trợ nhân đạo Afghanistan]

Bà McGroarty nhấn mạnh rằng trước khi Taliban lên nắm quyền tại quốc gia Nam Á, Afghanistan đã ở trong tình trạng khủng hoảng nhân đạo với 18 triệu người cần được giúp đỡ, nhưng giờ đây mọi thứ thậm chí còn tệ hơn, người dân khắp nơi thiếu lương thực và suy dinh dưỡng.

Bà kêu gọi cộng đồng quốc tế tăng cường hỗ trợ Afghanistan trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt mùa Đông sắp tới.

Bà cũng khẳng định chính quyền Taliban không cản trở việc vận chuyển hàng cứu trợ và tổ chức của bà hiện chưa gặp phải rào cản nào đối với công việc cứu trợ bởi tất cả đều được tiến hành trên nguyên tắc nhân đạo, không thiên vị, trung lập và độc lập trong hoạt động./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục