Tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức; sai phạm trong tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm... là những vấn đề đại biểu Quốc hội đặt ra trong phiên chất vấn tư lệnh ngành nội vụ chiều 7/11.

Có đồng chí sai phạm hiện là cán bộ cấp cao

Trước đề nghị của đại biểu Cao Thị Giang (Quảng Bình) về việc công khai với các trường hợp sai phạm trong công tác bổ nhiệm cán bộ như bổ nhiệm chưa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện; bổ nhiệm quá số lượng quy định, chưa đáp ứng về trình tự, thủ tục; bổ nhiệm người nhà, người thân... để đại biểu Quốc hội và nhân dân biết và giám sát, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết: khi có Kết luận 43 của Bộ Chính trị, Ban Tổ chức Trung ương, Bộ Nội vụ đã có văn bản yêu cầu 63 tỉnh, thành phố, các đơn vị của Trung ương làm báo cáo bước đầu tự kiểm tra về sai phạm trong công tác tuyển dụng, đề bạt, bổ nhiệm, khen thưởng.

Con số báo cáo kết quả kiểm tra này đã được Ban Tổ chức Trung ương tổng hợp báo cáo chung gửi Bộ Chính trị, Ban Bí thư. Bộ Nội vụ chỉ chịu trách nhiệm tổng kết báo cáo trong hệ thống cơ quan hành chính nhà nước.

[Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân: Tôi sẽ làm bản tự kiểm điểm nhận trách nhiệm]

Bộ trưởng cho biết, sai phạm trong tuyển dụng hiện chiếm nhiều nhất trong số các loại sai phạm.

“Tôi biết hiện nay có những đồng chí sai phạm hiện là cán bộ cấp cao, nên việc xử lý vấn đề này hết sức nhạy cảm và phải theo từng tình huống xử lý cho phù hợp, vừa đảm bảo nghiêm minh pháp luật, vừa đảm bảo sự ổn định chính trị và đặc biệt là chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp.

Vấn đề này chúng tôi đã trình và được lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương tổ chức cuộc họp ban lãnh đạo, thống nhất rất cao,” Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân bày tỏ.

Ông nêu quan điểm cái gốc của vấn đề là tuyển dụng, không giải quyết được vấn đề gốc này thì các bước tiếp theo sẽ vướng.

“Có những tỉnh đã sai phạm về tuyển dụng trên 1.700 trường hợp,” Bộ trưởng cho hay. Theo ông, đây là do các chính sách đặc thù của từng địa phương, đưa ra chính sách ưu đãi, ưu tiên trong đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức không phù hợp với các quy định của pháp luật.

Tạm thời Bộ Nội vụ đề nghị giải quyết bám theo Kết luận 43, xử lý vừa có tình, vừa có lý, phù hợp với tình hình hiện nay đang chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng và bầu cử Hội đồng Nhân dân các cấp.

Bộ trưởng cho biết, hiện nay có một số trường hợp đã được bổ nhiệm trước tháng 6/2012, tức là trước khi ban hành Kết luận 43 của Bộ Chính trị, hoặc nằm trong giai đoạn từ tháng 6/2012 đến ngày 27/12/2017 nhưng đến nay đã hoàn thành hồ sơ thủ tục thì không xem xét lại, chỉ kiểm điểm trách nhiệm của cơ quan tham mưu, đề xuất.

“Đây là vấn đề hết sức nhạy cảm và phải xử lý kiên quyết. Chúng ta phải làm cho ráo rốt, cho kỹ để chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng các cấp,” Bộ trưởng nói.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) về tình trạng nhũng nhiễu của một bộ phận cán bộ, công chức, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân xin ghi nhận ý kiến của đại biểu; cho biết: sắp tới, để tham mưu trong việc xây dựng các nghị định, nhất là xây dựng nghị định thay thế Nghị định 34 về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, sẽ làm cương quyết vấn đề này, ngăn chặn không để những phần tử nhũng nhiễu lọt vào trong cơ quan hành chính nhà nước, gây phiền hà, làm giảm lòng tin của người dân.

Hàng ngàn cán bộ, công chức, viên chức bị xử lý kỷ luật

Thông tin về kết quả xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức thuộc khối Chính phủ quản lý, Bộ trưởng Nội vụ cho biết, tổng kết trong năm 2018, có 1.657 công chức bị xem xét xử lý kỷ luật, chiếm 0,51% tổng số công chức.

Trong đó, vi phạm liên quan đến quản lý công chức có 404 người (chiếm 24,4%), vi phạm thi đua, khen thưởng chỉ có 2 người (chiếm 0,1%), vi phạm khác như tham ô, tham nhũng, cờ bạc, sinh con thứ 3 là 1.791 người (chiếm 75,5%).

[Lấp "lỗ hổng" trong công tác cán bộ: Giám sát chặt, xử lý nghiêm]

Trong nhóm cá nhân bị xử lý sai phạm về tài chính, ngân sách, có 1.044 người (chiếm 56,61% trên tổng số vi phạm). Số công chức bị kỷ luật khiển trách có 790 người (chiếm 47,7%), cảnh cáo 488 người (chiếm 29,5%), hạ bậc lương 87 người (chiếm 5,3%), giáng chức 51 người (chiếm 3,10%), cách chức 110 người (chiếm 6%) và buộc thôi việc 141 người (chiếm 8,4%).

Về xử lý đối với viên chức, trong năm 2018 đã xử lý 3.020 người (chiếm 0,16% tổng số viên chức), trong đó các bộ, ngành xử lý 198 người (giảm 48 người so với năm 2017), địa phương xử lý 2.822 người (tăng 98 người so với năm 2017). Các hành vi vi phạm của viên chức gồm vi phạm liên quan đến quản lý viên chức là 527 người (chiếm 17,5%), vi phạm khác gồm tham ô, tham nhũng, cờ bạc, sinh con thứ 3 là 2.493 người (chiếm 82,5%); trong đó, cá nhân xử lý vi phạm tài chính có 1.021 người, (chiếm 40,95%).

Có 1.962 người bị xử lý kỷ luật khiển trách, cảnh cáo là 671 người, cách chức 78 người, buộc thôi việc 309 người.

Chọn không đúng người, không nắm được cán bộ

Đặt vấn đề từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Trung ương đã xem xét kỷ luật hơn 70 cán bộ cao cấp, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã phát biểu việc này là việc thật đau xót nhưng không thể không làm, nhiều cơ quan địa phương cũng đã phải xử lý kỷ luật, kể cả xử lý hình sự nhiều cán bộ sai phạm, báo chí dư luận cũng phản ánh nhiều về hiện tượng cán bộ, công chức, viên chức vô cảm khi tác nghiệp, đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) chất vấn “chúng ta có quy trình tuyển dụng, đào tạo, đánh giá, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ khá chặt chẽ, sao lại xảy ra hiện tượng nhiều cán bộ, công chức, viên chức sai phạm, đạo đức công vụ của một bộ phận không đáp ứng yêu cầu như vậy.

Nguyên nhân và giải pháp thế nào để khắc phục trong thời gian tới?”

''Ho so dep, bo nhiem roi moi phat hien khai gian ly lich'' hinh anh 1Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân báo cáo trước Quốc hội trước khi trả lời chất vấn. (Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN)

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ thừa nhận “quan trọng là chúng ta không nắm được cán bộ. Tất cả cán bộ đều thông qua hồ sơ, lý lịch, nhận xét, đánh giá tuyển chọn của cấp dưới... Chúng ta làm rất nhiều quy trình, rất nhiều thủ tục, rất nhiều tiêu chuẩn, nhưng chúng ta chọn không đúng người, không hiểu được người, không hiểu được cán bộ.”

Thậm chí, theo Bộ trưởng, từ các sai phạm trong công tác cán bộ thời gian qua cho thấy, hồ sơ của cán bộ, công chức khai không trung thực nhưng không phát hiện được, nhiều hồ sơ đã được cơ quan có thẩm quyền chuyển đến nhưng cơ quan tổ chức cất vào tủ, không đi xác minh.

“Vấn đề này, Bộ Nội vụ đã có các quyết định giao cho các cơ quan và người làm công tác tham mưu, tổ chức khi nhận hồ sơ, cán bộ phải thẩm tra, xác minh lại, làm cơ sở trong việc xem xét, đề bạt, bổ nhiệm của cán bộ chứ không phải là chỉ thấy có chữ ký của Vụ trưởng tổ chức hay chữ ký của cơ quan đơn vị gửi đến là coi như có trách nhiệm thuộc cơ quan trước,” Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân nói.

Ông đề nghị, các địa phương làm việc, chỉ đạo đối với các Sở Nội vụ, Ban Tổ chức và cán bộ tổ chức quản lý hồ sơ cán bộ phải kiểm tra hồ sơ chứ không phải chỉ cất hồ sơ.

“Vấn đề này rất quan trọng, thấy hồ sơ tất cả cái gì cũng đẹp, học hành đàng hoàng, khi đề bạt, bổ nhiệm rồi, lật ra mới thấy có vấn đề, mới thấy khai gian lý lịch... Tôi nghĩ vấn đề quản lý hồ sơ là vấn đề hết sức quan trọng,” người đứng đầu ngành Nội vụ thẳng thắn.

Ông cho rằng, chúng ta chưa kịp thời phát hiện những sai phạm của cán bộ trong quá trình công tác trước đây do cơ quan quản lý trước không làm rõ những vấn đề sai phạm, không có kết luận rõ ràng.

Khi đề bạt các chức vụ cao hơn thì Tòa xử có tội, thậm chí là phải thi hành án vào tù. Vấn đề quản lý cán bộ hiện nay phải quản lý xuyên suốt, không thể chuyển từ chức vụ này sang chức vụ khác, mà quản lý cán bộ là quản lý ngay từ việc tuyển dụng, học hành, đề bạt, bổ nhiệm, phải xuyên suốt, liên tục giống như đánh giá cán bộ.

“Phải quản lý chặt hồ sơ cán bộ để nắm cho chắc hồ sơ cán bộ, như đồng chí Trưởng ban Tổ chức trung ương thường nói, chúng ta là cán bộ phải đi tìm cán bộ tốt, chứ đừng để người ta đến tìm mình. Tôi nghĩ đây là một trong những vấn đề chúng ta phải làm công tâm và khách quan thì mới mong kiếm được cán bộ giỏi trong thời gian sắp tới,” Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân chia sẻ./.

Chu Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)