Ho tro nguoi Viet Nam o bang Texas bi anh huong boi bao tuyet hinh anh 1Tuyết phủ trắng xóa tại Waco, Texas (Mỹ), ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh hoạt và cuộc sống của người dân, ngày 17/2/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến vào chiều 25/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan đến vấn đề bảo hộ công dân Việt Nam.

Thông tin về tình hình cộng đồng người Việt Nam tại bang Texas (Hoa Kỳ), Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nêu rõ: “Chúng tôi đã liên hệ với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Texas, các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở Hoa Kỳ và được biết đợt bão tuyết và lạnh kỷ lục vừa qua đã ảnh hưởng đến hơn 29 triệu người dân bang Texas. Tại bang Texas có khoảng 300.000 người gốc Việt đang sinh sống và làm việc, phần lớn trong số họ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt bão tuyết vừa qua như: cắt điện luân phiên, mất nước sinh hoạt, gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nhu yếu phẩm."

Người Phát ngôn cho biết thêm theo thông tin chính thức từ chính quyền bang Texas, đến nay, có 4 người trong gia đình người Hoa Kỳ gốc Việt đã thiệt mạng do sử dụng lửa sưởi ấm và gây hỏa hoạn.

[Bão tuyết ở Texas và bi kịch đau thương của một gia đình gốc Việt]

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston (Texas) đã liên hệ với các đầu mối Việt kiều, sinh viên để nắm tình hình, thăm hỏi, động viên bà con; đồng thời, có một số hình thức quyên góp, hỗ trợ tài chính giúp đảm bảo sinh hoạt, cuộc sống cộng đồng.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Texas, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ tiếp tục theo dõi tình hình, cử cán bộ trực suốt các ngày đêm trong tuần, phối hợp với chính quyền sở tại để tiến hành những biện pháp bảo hộ công dân cần thiết.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin người Việt Nam gặp nạn, mọi người có thể liên hệ với đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston (Texas) hoặc Tổng đài bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao)./.

(TTXVN/Vietnam+)