Hòa Bình: Khẩn trương di dời dân xã Tuân Đạo khỏi nguy cơ sạt lở cao

Chủ tịch UBND xã Tuân Đạo, huyện Lạc Sơn, cho biết hiện còn 20 hộ dân trên địa bàn nằm trong điểm có nguy cơ sạt lở cao; chính quyền xã lên phương án cụ thể để di dời người dân đến nơi an toàn nhất.
Hòa Bình: Khẩn trương di dời dân xã Tuân Đạo khỏi nguy cơ sạt lở cao ảnh 1Cán bộ chính quyền địa phương chặt cây, tránh đổ vào nhà dân. (Ảnh: TTXVN phát)

Tuân Đạo là một trong những xã đặc biệt khó khăn của huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Trận mưa lớn lịch sử vào tháng 10/2017 đã gây sạt lở nghiêm trọng, khiến hàng chục hộ dân nơi đây phải di dời khẩn cấp đến nơi ở mới.

Đến nay, vẫn còn khoảng 20 hộ của 2 xóm Đanh, Đào nằm trong điểm có nguy cơ sạt lở cao chưa được di dời. Người dân Tuân Đạo sống trong cảnh nơm nớp lo sợ nhà cửa, tài sản bị chôn vùi khi mùa mưa bão đang diễn ra.

Xã Tuân Đạo thuộc vùng 135 của tỉnh Hòa Bình. Đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn, thiếu thốn. Toàn xã hiện có 1.175 hộ, 5.400 nhân khẩu sinh sống tại 9 xóm trên địa bàn.

Theo rà soát, tổng diện tích đất tự nhiên của địa phương là 1.263ha; trong đó, diện tích đất ở chỉ có 92,4ha. Thực tế xã có địa hình chủ yếu là đồi núi cao, diện tích đất bằng chỉ chiếm 7,3 %. Do đó, các hộ dân phải xây dựng nhà cửa trên đồi cao, dọc theo sườn đồi.

Địa bàn xã cũng bị chia cắt bởi các nhánh suối nhỏ chảy từ thượng nguồn. Vào thời điểm mưa to kéo dài, nước từ trên đồi cao đổ xuống kéo theo đất, đá làm hư hỏng các tuyến đường giao thông, tài sản của người dân. Cùng với đó, tình trạng đá lăn cũng thường xuyên xảy ra vào mùa mưa bão.

Toàn xã hiện có khoảng 5 điểm dọc theo các tuyến đường giao thông tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người và các phương tiện lưu thông trên đường.

[Hòa Bình: Một người mất tích do nước lũ cuốn trôi mất tích]

Đặc biệt, 20 hộ dân của 2 xóm Đanh, Đào đang nằm trên địa hình trượt sạt, dốc thẳng đứng, nhiều vết nứt lớn... nguy cơ sạt lở rất cao. Từ đầu năm đến nay, xuất hiện nhiều đợt mưa lớn khiến người dân luôn trong tình cảnh lo sợ. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất kinh tế của người dân.

Bà Bùi Thị Dìn, người dân xóm Đào, xã Tuân Đạo, chia sẻ: "Ngôi nhà tôi đang nằm chênh vênh trên vách, với độ cao hơn 5m, trực chờ đổ xuống bất cứ lúc nào. Ngày nắng ráo, mọi người mới dám ngủ trong nhà, còn khi có mưa là cả nhà phải kéo nhau đi ngủ nhờ các hộ gia đình khác. Gia đình cũng cố gắng tích góp kinh tế để làm bờ kè nhưng do khó khăn nguồn vốn, nên cũng chưa làm được. Gia đình mong muốn, chính quyền địa phương tạo điều kiện vay vốn để xây dựng, gia cố hoặc có chính sách di dời gia đình đến nơi ở mới an toàn hơn."

Anh Bùi Văn Lập, Trưởng xóm Đanh, xã Tuân Đạo, cho biết xóm có 90 hộ, trong đó có 10 gia đình ở trong điểm nguy cơ sạt lở rất cao, nguy hiểm nhất là việc đá lăn xuống nhà dân. Do tập tục, thói quen của người dân làm ruộng, ao nuôi cá trên cao đã hình thành các bọng nước. Mỗi khi mưa lớn, đất no nước làm trượt sạt, nguy cơ đổ ụp xuống vùng thấp. Người dân nơi đây kiến nghị, các cấp, chính quyền cần rà soát cụ thể những hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm để di dời bà con đến nơi ở mới.

Ông Bùi Văn Lủi, Bí thư Chi bộ xóm Đào, xã Tuân Đạo, chia sẻ giao thông nơi đây hết sức khó khăn, chủ yếu là đường làng bằng đất, dốc cao kéo dài... trong mùa mưa thường xuyên xảy ra sạt lở. Địa phương luôn phải cắt cử người trực 24/24 giờ để nắm bắt tình hình trong mùa mưa bão, khi có hiện tượng sạt lở đất sẽ khẩn trương vận động di dời để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Hiện một số gia đình đang sinh sống tại các điểm có nguy cơ sạt lở đất cao. Chính quyền địa phương đề nghị, các cấp, ngành tạo điều kiện di dời người dân đến nơi ở mới an toàn.

Theo anh Bùi Văn Tưởng, Chỉ huy trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống lụt bão xã Tuân Đạo, khi mưa bão xảy ra, lực lượng chức năng phải thường xuyên kiểm tra, rà soát tất cả điểm có nguy cơ sạt lở cao, đặc biệt đối với các hộ dân nằm trong vùng nguy hiểm. Qua đó, sẽ di dời người dân và tải sản đến nhà văn hóa xã, cũng như đến địa điểm an toàn khác.

Theo ông Bùi Hồng Diên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Tuân Đạo, huyện Lạc Sơn, hiện còn 20 hộ dân trên địa bàn nằm trong điểm có nguy cơ sạt lở cao. Chính quyền xã đã lên phương án cụ thể khi có tình huống mưa lũ, có kế hoạch di dời người dân đến nơi an toàn nhất.

Để giải quyết triệt để vấn đề này, địa phương mong các cơ quan chức năng của huyện Lạc Sơn sớm triển khai dự án di dời người dân đến khu tái định cư, để họ yên tâm sinh sống, lao động và sản xuất.

Tại phiên họp thường kỳ của Hội đồng Nhân dân vừa qua, cử tri huyện Lạc Sơn đã kiến nghị đến đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Hòa Bình với mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền, ban, ngành quan tâm, hỗ trợ nguồn kinh phí xây dựng khu tái định cư. Qua đó, khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi những vùng có nguy cơ cao xảy ra thiên tai, ổn định đời sống cho người dân xã Tuân Đạo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục