Hoàn thành xuất sắc đưa người lao động về nước

Cho đến nay, tất cả các lao động Việt Nam đã rời khỏi Libya và việc đưa những người này trở về nước sẽ hoàn tất trong một hai ngày tới.
Trước khi những lao động Việt Nam cuối cùng tại Tunisia trở về nước, Thứ trưởngNgoại giao Đoàn Xuân Hưng, trưởng đoàn công tác liên ngành tại Tunisia, đã trảlời phỏng vấn phóng viên TTXVN về những kết quả đạt được trong chuyến công tácđặc biệt này.

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng cho biết tính tới thời điểm này, đoàn công tác đã hoànthành mục tiêu đề ra theo sự chỉ đạo của Thủ tướng cũng như Ban chỉ đạo trongnước là đưa tất cả lao động của Việt Nam rời khỏi Libya một cách an toàn và anninh. Cho đến nay, tất cả các lao động Việt Nam đã rời khỏi Libya và việc đưa họtrở về nước trong một hai ngày tới là sẽ hoàn tất.

Ông Hưng khẳng định ngay từ đầu Chính phủ đã hết sức quan tâm,quyết liệt trong việc đưa người lao động rời Libya bằng việc cử ngay 5 đoàn côngtác đến các "điểm nóng" và thành lập đoàn công tác liên ngành để chỉ đạo trựctiếp ngay tại biên giới Tunisia và Libya.

Sang Tunisia, các nhóm công tác thuộc đoàn công tác đã phối hợp chặt chẽ vớinhau, bám sát được các nhóm lao động, nắm được các thông tin, tổ chức và phốihợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế cũng như là đối với chính quyền và nhân dânđịa phương ở đây để đưa người lao động về nước, nhờ đó đã góp phần mang lại kếtquả như mong muốn.

Về những kinh nghiệm và bài học cần rút ra để có thể xử lý những tình huống nhưvừa qua, Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng cho rằng đó là sự theo sát, đánh giá đúngtình hình và khẩn trương tổ chức các kế hoạch ngay từ đầu. Việc thành lập Banchỉ đạo tình hình người lao động Việt Nam tại Bắc Phi và Trung Đông có ý nghĩahết sức quan trọng để làm rõ được trách nhiệm của từng bộ, ngành, từ đó có nhữngphương án giải quyết cụ thể.

Liên quan việc chọn Tunisia để lập trạm công tác tiền phương, Thứ trưởng ĐoànXuân Hưng cho đây là một quyết định sáng suốt bởi đây là địa điểm thuận lợi nhấtcho chúng ta triển khai công việc, và có thể nhanh chóng đưa người lao động ViệtNam ra khỏi Libya để tiếp đó họ có thể trở về nước một cách nhanh nhất.

Ông cũng đánh giá cao tinh thần hỗ trợ của Chính phủ Tunisia và các tổ chức quốctế đối với đoàn công tác cũng như người lao động Việt Nam trong thời gian qua,nhấn mạnh các cấp chính quyền và nhân dân Tunisia luôn tận tình giúp đỡ công dântất cả các nước có mặt tại đây, trong đó người Việt Nam luôn được các bạn dànhcho những tình cảm hết sức đặc biệt. Người dân của họ cung cấp từng thùng nước,từng nồi súp, nồi cháo, mang đến tận nơi có những người lao động của Việt Namđang tá túc và đấy là một tình cảm hết sức đáng quý và trân trọng.

Các tổ chức quốc tế, đặc biệt là Tồ chức Di dân Quốc tế (IOM), đã hết sức tậntình hợp tác chặt chẽ, nắm từng số người cụ thể, cung cấp thức ăn, nước uống chonhững người lao động Việt Nam ở những trại tạm thời tại biên giới.

Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng cho biết IOM không chỉ giúp chúng ta ở riêng Tunisia,mà họ còn phối hợp và chỉ đạo các nhóm hoạt động của họ ở những điểm khác nữa đểgiúp đỡ người Việt Nam, góp phần không nhỏ vào thành công chung./.

Nhan Sáng (TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục