Liên đoàn chống Phỉ báng (ADL) ngày 12/5 công bố báo cáo cho biết trong năm 2019, tại Mỹ đã xảy ra một số lượng kỷ lục các vụ đụng độ liên quan đến chủ nghĩa bài Do Thái, đồng thời cảnh báo những kẻ cực đoan đang lợi dụng thời điểm xảy ra dịch COVID-19 này để thúc đẩy các hành động hận thù trong năm nay.

Theo số liệu của ADL, tổ chức bảo vệ các cộng đồng Do Thái, trong năm ngoái tại Mỹ có hơn 2.107 hoạt động bài Do Thái. Đây là con số cao nhất kể từ khi tổ chức này tiến hành thống kê từ năm 1979.

Các vụ tấn công nghiêm trọng hồi năm ngoái bao gồm vụ xả súng vào một giáo đường ở California hồi tháng 4, một vụ nổ súng khác tại một cửa hàng tạp hóa bán đồ dành cho người Do Thái tại New Jersey hồi tháng 12 và một vụ tấn công bằng dao tại nhà của một giáo sỹ Do Thái ở New York cũng trong tháng 12.

[Truyền thông châu Âu đồng loạt nhắc về tội ác của chủ nghĩa phátxít]

Số vụ đụng độ liên quan đến chủ nghĩa bài Do Thái trong năm 2019 đã tăng so với năm trước đó (1.879 vụ) và năm 2017, thời điểm mà số hành động bài Do Thái được thống kê cao nhất với 1.986 vụ. Ít nhất 5 người đã chết trong các vụ tấn công bạo lực và 91 người khác bị thương. 

Số liệu thống kê cho thấy hơn một nửa số vụ tấn công trên cả nước xảy ra tại thành phố New York, nơi có số người Do Thái đông nhất bên ngoài Israel.

Các vụ đụng độ được báo cáo ở mọi tiểu bang, ngoại trừ Alaska và Hawaii. Các tiểu bang có số hoạt động bài Do Thái cao nhất là New York, New Jersey, California, Massachusetts và Pennsylvania.

ADL cho biết khoảng 270 vụ đụng độ do các nhóm hoặc cá nhân có tư tưởng cực đoan thực hiện.

Ông Jonathan Greenblatt thuộc ADL lo ngại hoạt động bài Do Thái trong năm 2020 còn tồi tệ hơn nữa do dịch COVID-19 bùng phát đã khiến tình trạng thất nghiệp tăng vọt.

Theo ông Greenblatt, một số phần tử cực đoan đang lợi dụng dịch bệnh như một cái cớ để thúc đẩy sự thù hận và các cuộc biểu tình chống phong tỏa trên khắp cả nước./.

Trần Quyên (TTXVN/Vietnam+)