Hoat dong kinh te cua Trung Quoc van vung trong quy dau nam hinh anh 1Người dân mua sắm tại trung tâm thương mại ở Thâm Quyến. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kinh tế Trung Quốc đã có sự khởi đầu khả quan năm nay, với các số liệu kinh tế trong quý 1/2018 tốt hơn dự kiến, qua đó cho thấy nền kinh tế tăng trưởng vững ổn.

Cơ quan Thống kê quốc gia Trung Quốc (NBS) đã liệt kê một loạt số liệu kinh tế đã đạt được trong quý 1, với Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo ở mức 51,5 (điểm) trong tháng Ba, mức cao nhất trong năm nay.

Các doanh nghiệp nhỏ chứng kiến hoạt động chế tạo tăng mạnh, như PMI của các doanh nghiệp nhỏ đã tăng từ mức 44,8 trong tháng Hai, lên 50,1 trong tháng Ba.

Lĩnh vực phi chế tạo cũng góp phần vào mức tăng trong tháng Ba, với PMI nhích từ con số 54,4 trong tháng Hai lên 54,6.

Các doanh nghiệp cũng lạc quan hơn về tình hình kinh tế trong quý 1, với chỉ số niềm tin của các doanh nghiệp chạm 74,3, mức cao nhất kể từ quý 3/2011.

[Trung Quốc sẽ 'chiến đấu' nếu Mỹ leo thang tranh cãi thương mại]

Tiêu thụ điện, một thước đo quan trọng của hoạt động kinh tế, tăng 9,8% trong quý 1, tăng 2,9 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Người tiêu dùng Trung Quốc cũng cho thấy họ sẵn sàng chi nhiều hơn trong tháng Hai với chỉ số niềm tin tiêu dùng đạt 124 điểm, mức cao nhất kể từ tháng 10/1993.

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 12/4 đã điều chỉnh nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc từ mức dự báo tăng 6,4% hồi tháng 10/2017 lên 6,5%. Còn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho hay kinh tế Trung Quốc dự kiến tăng trưởng 6,6% trong năm nay, nhờ nhu cầu tăng mạnh từ trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, giới phân tích cho hay rủi ro chính đối với kinh tế Trung Quốc hiện nay là tranh chấp thương mại với Mỹ leo thang. Mỹ và Trung Quốc trong mấy tuần qua đã đe dọa áp các mức thuế “ăn miếng trả miếng,” trong bối cảnh Mỹ cáo buộc những hành vi thương mại không công bằng của Trung Quốc.

Dự kiến, Trung Quốc sẽ công bố GDP quý 1/2018 vào ngày 17/4, cùng với sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ, đầu tư bất động sản và số liệu về đầu tư tài sản cố định của tháng Ba./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)