Hoi Bao toan quoc nam 2019 se dien ra tu ngay 15-17/3 hinh anh 1Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Hội Báo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra từ ngày 15-17/3, tại Bảo tàng Hà Nội với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm vì lợi ích của đất nước và nhân dân.”

Sự kiện do Hội Nhà báo Việt Nam, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp tổ chức.

Hội Báo toàn quốc 2019 được tổ chức nhằm chào mừng các sự kiện lớn trong năm và những thành tựu của đất nước trong tiến trình đổi mới; nêu bật những thành tích, sự phát triển mạnh mẽ của Báo chí cách mạng Việt Nam; quảng bá những sản phẩm báo chí gắn với hoạt động lao động, sáng tạo của các nhà báo trong cả nước.

[Đề cao đạo đức nghề báo trong môi trường truyền thông số]

Hoạt động giúp tăng cường giao lưu, gặp gỡ giữa người làm báo với công chúng. Qua đó, khích lệ giới báo chí thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng nhu cầu thông tin ngày càng tăng của nhân dân; nâng cao uy tín của Hội Nhà báo Việt Nam trong đời sống báo chí cũng như đời sống xã hội.

Đây cũng là dịp để biểu dương, động viên những cống hiến của các đơn vị, cá nhân, các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều đóng góp tích cực vào sự nghiệp Báo chí cách mạng Việt Nam.

Diễn ra trên quy mô toàn quốc, Hội báo năm nay có sự tham gia của các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo địa phương, nhiều tổ chức, đơn vị có đóng góp vào sự nghiệp Báo chí cách mạng Việt Nam.

Không gian trưng bày cũng rộng hơn với nhiều gian trưng bày tiêu biểu như: “Nguồn thông tin tin cậy nhất”của Liên Chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam; “Báo chí với những sự kiện nổi bật của đất nước” của Liên Chi hội Nhà báo Bộ Thông tin và Truyền thông; “Báo Nhân dân với công tác xây dựng Đảng” của Liên Chi hội Nhà báo báo Nhân dân; “Báo chí với công cuộc phòng chống tham nhũng” của Liên Chi hội Nhà báo Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam; “Báo chí với kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo” của Cổng thông tin điện tử Chính phủ.

Bên cạnh đó là khu vực trưng bày báo chí khối Trung ương, khối địa phương, khối các đơn vị đào tạo, bồi dưỡng báo chí...

Hoi Bao toan quoc nam 2019 se dien ra tu ngay 15-17/3 hinh anh 2Quang cảnh Họp báo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đặc biệt, tại Hội báo năm nay, các hoạt động nghiệp vụ sẽ xuất hiện nhiều trong tọa đàm về Nhà báo Huỳnh Văn Tiểng, nguyên lãnh đạo cấp cao của Hội Nhà báo Việt Nam; hội thảo “Báo chí với văn hóa;” các diễn đàn “Báo chí - Cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ,” “Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ.”

Trong khuôn khổ Hội báo, nhiều hoạt động trưng bày, triển lãm được tổ chức như Triển lãm “Kỷ niệm 70 năm Trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng;” Triển lãm Ảnh báo chí “Cuộc sống thường ngày;” Triển lãm “Làng nghề, phố nghề;” Triển lãm Ảnh báo chí “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc”...

Cùng với đó, Đoàn Thanh niên cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam sẽ phối hợp với Đoàn Thanh niên Học viện Báo chí Tuyên truyền, Viện Đào tạo Báo chí và Truyền thông Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn-Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Viết Văn-Báo chí, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội tổ chức hội trại và nhiều hoạt động chào mừng Hội báo toàn quốc, ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 26/3.

Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng của Hội báo, gồm Giải “Gian trưng bày ấn tượng, đặc sắc” dành cho các gian trưng bày báo sinh động, phong phú, hấp dẫn có sức hút công chúng; Giải “Bìa báo Tết đẹp” dành cho các ấn phẩm có bìa hình thức đẹp, bản sắc; Giải “Giao diện đẹp” dành cho báo điện tử dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Giải “Chương trình truyền hình ấn tượng dịp Tết Kỷ Hợi;” Giải “Công trình nghiên cứu khoa học và nghiệp vụ báo chí;” Giải “Phóng sự xuất sắc về đề tài môi trường, biến đổi khí hậu, phòng chống thiên tai" năm 2018 cũng được trao dịp này.

Theo kế hoạch, Lễ khai mạc Hội báo toàn quốc 2019 sẽ diễn ra lúc 9 giờ ngày 15/3 và được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, tiếp sóng trên các đài phát thanh, truyền hình địa phương.

Lễ Bế mạc và trao giải sẽ diễn ra lúc 15 giờ ngày 17/3, được tường thuật trực tiếp trên sóng Đài Phát thanh-Truyền hình Hà Nội./.

Mỹ Bình (TTXVN/Vietnam+)