Hội nghị Các nhà Khoa học Trẻ Toàn quốc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ

Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học trẻ, trong cả nước gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và công bố các vấn đề về các kết quả nghiên cứu mới nhất.

Các nhà khoa học trẻ chia sẻ các công trình nghiên cứu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Các nhà khoa học trẻ chia sẻ các công trình nghiên cứu tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Hôm nay, 12/8, nhiều nhà khoa học trẻ trên cả nước đã cùng hội tụ tại Hội nghị Các nhà Khoa học Trẻ Toàn quốc trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ lần thứ V. Hội nghị do Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức tại Hà Nội.

Hội nghị là diễn đàn để các cơ quan nghiên cứu, các nhà quản lý, các nhà khoa học trẻ, trong cả nước gặp gỡ, trao đổi, thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và công bố các vấn đề về các kết quả nghiên cứu mới nhất tập trung vào những tiến bộ trong lĩnh vực Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, từ đó góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu, chất lượng đào tạo, tạo ra không khí học thuật sôi nổi.

Trải qua bốn lần tổ chức, hội nghị đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng tích cực từ các nhà khoa học trẻ với hơn 900 công trình khoa học trong nhiều lĩnh vực của cán bộ trẻ từ khắp mọi miền của tổ quốc. Năm nay, các nội dung được báo cáo trong hội nghị xoay quanh các chủ đề chính về Khoa học vật liệu và ứng dụng và Khoa học Trái Đất và sự sống.

80134632b9a410fa49b5-2799.jpg
Hội nghị là cơ hội để các nhà khoa học trẻ gặp gỡ, chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phát biểu chào mừng tại hội nghị, Giáo sư, Tiến sỹ Lê Thanh Sơn, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng Trường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay vấn đề xây dựng, đào tạo đội ngũ các nhà khoa học và phát triển khoa học công nghệ luôn là một trong những điểm mấu chốt trong quá trình phát triển kinh tế-xã hội của đất nước và quốc tế.

Vì vậy, Hội nghị các nhà Khoa học Trẻ không chỉ có ý nghĩa trong việc nâng cao chất lượng giảng dạy, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa cán bộ trẻ ở các trường đại học và các đơn vị nghiên cứu trên toàn quốc mà còn là cơ hội để các nhà khoa học trẻ xích lại gần nhau, hình thành những nhóm nghiên cứu liên ngành, liên trường và liên lĩnh vực, cũng như tạo điều kiện cho các nhà khoa học trẻ gặp gỡ, trao đổi, học tập kinh nghiệm và hợp tác, góp phần thúc đẩy sự phát triển nền khoa học- công nghệ nước nhà trong hiện tại và tương lai.

Bên cạnh đó, tại hội nghị, các nhà khoa học trẻ cũng sẽ nhận được nhiều sự cố vấn, tư vấn và định hướng của các nhà khoa học đầu ngành trong nghiên cứu hiện tại cũng như các nghiên cứu trong tương lai của mình.

23b0f83006a6aff8f6b7-4006.jpg
Hội nghị thúc đẩy thêm sự kết nối trong nghiên cứu, kiến tạo tri thức, truyền cảm hứng trong các nhà khoa học trẻ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

“Vì vậy, lãnh đạo Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội coi đây là một công trình, phần việc thanh niên mang đặc thù nghiên cứu của nhà trường đồng thời thể hiện trí tuệ, sức trẻ, niềm tin, sự đam mê của thế hệ trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ nhà trường nói riêng trong khát vọng khám phá và chiếm lĩnh những đỉnh cao khoa học-công nghệ,” Giáo sư Lê Thanh Sơn nói.

Đây cũng là chia sẻ của Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Theo Giáo sư Nguyễn Thị Thanh Mai, trong bối cảnh giáo dục đại học đang gặp những thách thức vô cùng to lớn trong việc khẳng định mình qua các bảng xếp hạng đại học và hệ thống kiểm định chất lượng giáo dục, có sự mất cân đối trong nhu cầu của xã hội và thị trường lao động, các nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực khoa học cơ bản và công nghệ là nguồn động lực vô cùng quan trọng để khẳng định với xã hội tính cần thiết và dư địa phát triển bao la rộng lớn của các ngành đào tạo này.

“Mong rằng, hội nghị lần này sẽ thúc đẩy thêm sự kết nối trong nghiên cứu, kiến tạo tri thức, chuyển giao công nghệ đổi mới sáng tạo và truyền cảm hứng trong lĩnh vực khoa học, mục tiêu không chỉ cho đội ngũ nhà khoa học, giảng viên mà còn cho các sinh viên theo học các ngành này,” Phó hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục