Hội nghị quốc tế các nước trồng cây cacao ASEAN

Hội nghị nhằm chia sẻ các phương pháp sản xuất thực hành tốt (GAP), các biện pháp an toàn thực phẩm, quản lý dịch bệnh trên cây cacao.
Từ ngày 22-23/5, tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Hội nghị lần thứ 16 Nhóm điều phối quốc gia Câu lạc bộ cacao ASEAN về hợp tác khu vực và các giải pháp tiếp cận chung trong Chương trình xúc tiến nông lâm sản.

Tại hội nghị, đại biểu các nước trồng cây cacao đến từ các nước khu vực ASEAN đã chia sẻ, thảo luận về các phương pháp sản xuất thực hành tốt (GAP), các biện pháp an toàn thực phẩm, quản lý dịch bệnh và gây hại trên cây cacao….

Hội nghị cũng đưa ra các báo cáo về Chương trình thuế quan ưu đãi hiệu qủa chung của ASEAN, báo cáo về ưu đãi thuế quan cho quốc gia ưu tiên và hàng rào phi thuế quan và báo cáo thí điểm kết qủa trồng cacao tại Indonesia và Malaysia.

Về tình hình phát triển cây cacao ở Việt Nam, ông Nguyễn Văn Hòa, Cục phó Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam) cho biết, cacao là loại cây mới phát triển ở Việt Nam từ năm 2000 trở lại đây, đến nay cả nước có khoảng 25.000ha, chủ yếu được trồng xen ở các vườn điều, vườn cây ăn trái tại Tây Nguyên, Đông Nam bộ và một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long.

Mục tiêu của Việt Nam là đến năm 2015 diện tích cây cacao đạt 35.000ha, sản lượng 26.000 tấn, đến năm 2020 đạt 50.000ha với sản lượng 52.000 tấn cacao lên men.

Theo ông Hòa, để đạt được mục tiêu này, Cục Trồng trọt đang tập trung nâng cao năng suất cây cacao thông qua việc nghiên cứu lai tạo các giống mới, theo dõi về sâu bệnh, đưa ra quy trình bón phân hợp lý...

Ngoài ra, Cục sẽ tăng cường công tác khuyến nông, giúp cho nông dân các vùng sâu, vùng xa, vùng trồng cây màu kém hiệu qủa có thể trồng xen cacao để tăng thu nhập.

Theo đánh giá của Cục Trồng trọt, hiện nay hầu hết nông dân trồng cacao ở Việt Nam chưa có kỹ thuật tốt nên diện tích cacao trên cả nước có sản lượng thấp.

Nếu vườn điều không trồng xen canh cacao, 1ha chỉ đạt 500-600 kg điều và thu nhập của nông dân rất thấp, nhưng khi trồng xen cacao vào vườn điều, ngoài việc sản lượng điều tăng lên (1ha có thể đạt 1,5 tấn điều, thu về 35 triệu đồng) đồng thời trên diện tích này còn thu hoạch thêm 1 tấn cacao với giá trị 42 triệu đồng.

Như vậy nếu có sự chăm sóc tốt, 1ha điều trồng xen canh cacao có thể thu nhập 80 triệu đồng trong khi đầu tư không lớn và đây là mô hình khá tốt cho nông dân lựa chọn./.

Liên Phương (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục