Hình minh họa. (Nguồn: flickr)

Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử 2015 sẽ diễn ra vào ngày 22/7 tại Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Chính phủ Điện tử, Y tế Điện tử và Giao thông Thông minh” do Sở Thông tin và Truyền Thông Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế IDG Việt Nam tổ chức dưới sự chủ trì của Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Khảo sát Chính phủ điện tử năm 2014 của Liên Hợp Quốc, Việt Nam xếp thứ 99 trên 193 quốc gia trên thế giới về chỉ số phát triển Chính phủ điện tử, riêng tại châu Á xếp hạng 26 trên 47, vượt qua Malaysia và Thái Lan.

Kết quả của cuộc Khảo sát được quyết định dựa trên 3 tiêu chí: Dịch vụ trực tuyến, Hạ tầng viễn thông và Vốn nhân lực. Ngoài ra, về chỉ số sẵn sàng kết nối thông tin toàn cầu, Diễn đàn Kinh tế thế giới cũng xếp Việt Nam ở vị trí 85 trên tổng số 143 quốc gia trong Báo cáo tháng 4 năm 2015, tụt 1 hạng so với năm trước.

Trong những năm gần đây, khái niệm “Thành phố thông minh” dần trở nên quen thuộc với người dân và trở thành xu hướng của thời đại mới tại Việt Nam. Thành phố thông minh được hiểu là đô thị có thể ứng dụng Công nghệ Thông tin trong hầu hết các hoạt động nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Cùng với sự phát triển của Chính phủ điện tử, giao thông thông minh và y tế điện tử cũng là hai chủ đề thu hút được rất nhiều sự quan tâm của người dân bởi lẽ một thành phố được đánh giá là “thông minh” thì phải tìm được cách giải quyết hiệu quả nhất và hợp lý nhất cho bài toán thường nhật như đi lại hay chăm sóc sức khỏe cho cư dân.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, ứng dụng Công nghệ thông tin trong y tế hay y tế điện tử (E-Health) tại Việt Nam cũng dành được rất nhiều sự quan tâm từ Hội thảo Quốc gia về Chính phủ điện tử.

Đây là diễn đàn uy tín hàng đầu, nơi các nhà lãnh đạo cấp cao đến từ các cơ quan ban ngành Chính phủ và các chuyên gia công nghệ có cơ hội gặp gỡ, chia sẻ và thảo luận về những giải pháp Công nghệ thông tin toàn diện giúp khối Chính phủ nâng cao năng lực vận hành và quản lý Nhà nước. công chúng và đã triển khai được những bước đầu tiên.

Theo thống kế năm 2014, ứng dụng phần mềm tin học ở bệnh viện tuyến Trung ương là 100%, tuyến tỉnh là 68% và tuyến huyện là 61%. Hiện tại, Bộ Y tế đang thí điểm triển khai dự án Bệnh án điện tử và quản lý hệ thống bệnh viện tại 6 bệnh viện: Nhi Trung ương, Nhi Thanh Hóa, Phụ sản Trung ương,Y học cổ truyền Trung ương, Đa khoa Hà Tĩnh và Đa khoa Trung ương Huế. Những bệnh viện này sẽ được chú trọng nâng cấp phần mềm quản lý tin học bệnh viện với mục đích cung cấp dịch vụ tốt hơn cho cả người khám và được khám, chữa bệnh.

Ngoài ra, ngành y tế đang triển khai kế hoạch phát hành Thẻ Bảo hiểm Y tế điện tử vào năm 2018 với mục đích giảm thiểu thủ tục rườm rà cũng như tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả cho việc khám chữa bệnh.

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh, thời gian trung bình ùn tắc gây ra là 45 phút/ngày, xấp xỉ 15 giờ/tháng và 180 giờ/năm dẫn đến thiệt hại trung bình 30.000 tỷ đồng mỗi năm theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia.

Sự gia tăng dân số nhanh chóng cùng tốc độ đô thị hóa của thời đại giờ đã vượt xa mức có thể đáp ứng của cơ sở hạ tầng kỹ thuật. Hiện tại, Bộ Giao thông Vận tải đã triển khai các dự án xây dựng 16 tuyến đường sắt đô thị tại hai thành phố lớn là Hà Nội (8 tuyến) và Hồ Chí Minh (8 tuyến) với tổng chiều dài gần 500 km.

Theo nhận định của những chuyên gia từ tập đoàn Siemens AG cuối năm 2014, đầu tư vào cơ sở hạ tầng cùng ứng dụng những hệ thống giao thông thông minh sẽ đóng vai trò chủ chốt cũng như mang lại một khởi đầu vững chắc cho sự phát triển của thành phố. Nói cách khác, muốn xây dựng “thành phố thông minh” thì xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh với hệ thống quản lý thông minh là bước đi thiết yếu cần ưu tiên hàng đầu.

Trước các cơ hội và thách thức này, Hội thảo Quốc gia về Chính phủ Điện tử 2015 sẽ đưa vào thảo luận chủ đề chính: “Chính phủ Điện tử, Y tế Điện tử và Giao thông Thông minh.” Hội thảo sẽ tiếp tục các trao đổi, đánh giá về thực trạng và những bước phát triển mới của Chính phủ điện tử, cũng như đề xuất các sáng kiến ứng dụng công nghệ tạo đà cho những chuyển biến lớn trong phát triển Chính phủ Điện tử, xây dựng hệ thống Giao thông Thông minh và Y tế Điện tử tại Việt Nam./.