Hon 16.000 nguoi di cu mac ket o Libya duoc hoi huong hinh anh 1Lực lượng Hải quân Libya đã giải cứu 252 người di cư đang tìm đường đến châu Âu ngày 11/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 13/3, bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại, cho biết hơn 16.000 người di cư châu Phi đã được hồi hương sau một thời gian dài sống trong các trại cho người di cư mắc kẹt tại Libya.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, bà Mogherini cho biết trong cả năm ngoái đã có khoảng 16.000 người di cư được trở về nhà và chỉ trong 2 tháng đầu năm nay, đã có thêm khoảng từng này người được hồi hương.

Thời gian tới, dự kiến sẽ có thêm 4.000-5.000 người tiếp tục được hồi hương.

Các nhà chức trách hy vọng sẽ có thể sớm giải phóng toàn bộ các trại tị nạn tại Libya trong vài tháng tới.

Trước đó, các nhà lãnh đạo châu Âu và châu Phi đã công bố kế hoạch đẩy nhanh việc hồi hương tự nguyện kể từ tháng 12/2017 sau khi những cảnh quay kinh hoàng về tình trạng người di cư bị buôn bán như nô lệ tại Libya - nơi những đối tượng buôn người và tội phạm hình sự có thể thoải mái hoạt động mà bị pháp luật trừng trị.

Tình hình thực tế tại các trại tập trung người tị nạn mắc kẹt tại Libya đã được thế giới biết đến sau loạt báo cáo về nạn tra tấn, hãm hiếp và đánh đập người tị nạn tại đây.

Bảy năm kể từ khi chế độ của nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi bị lật đổ, Libya rơi vào tình trạng bất ổn, vô chính phủ và trở thành điểm xuất phát chính của những người di cư bất hợp pháp muốn vượt Địa Trung Hải để tới các nước châu Âu.

Theo Tổ chức Di trú quốc tế (IOM), năm 2017 đã có 3.116 người thiệt mạng khi tìm cách vượt Địa Trung Hải để vào châu Âu./.

(TTXVN/Vietnam+)